Trồng rau trong khung gỗ - Bạn đã thử chưa?

11/8/2017
692
Admin

Trồng rau trong khung gỗ - Bạn đã thử chưa?

Khi khoảng sân vườn trước nhà bạn rộng “thênh thang”, thay vì bạn trồng rau, trồng hoa theo ngẫu hứng khiến khu vườn um tùm lộn xộn thì hãy tạo cho khoảng diện tích ngoại thất trước nhà vẻ đẹp tươi tắn từ cây cỏ, và ngay ngắn từ những khung gỗ do bạn tự tay đóng theo cách mà bạn muốn. Những thanh gỗ dễ tìm kiếm và dễ mua với giá thành khá rẻ. Nhờ vào sự sáng tạo của bạn, thêm một chút khéo léo, bạn sẽ giúp khu vườn quy củ hơn, đẹp mắt hơn với một mô hình trồng rau độc đáo - trồng rau trong thùng gỗ.

1. Trồng rau trong khung gỗ rất tiện lợi

So với các vật liệu thông thường như chậu nhựa, tháp rau, trụ rau thì gỗ vẫn là vật liệu thân thiện, có độ an toàn đối với sức khỏe. Đặc biệt, nếu biết cách tạo những khung gỗ có kích thước hợp lý và bảo quản tốt trong quá trình sử dụng, chúng sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm tuyệt đối nhờ độ bền vượt trội. Giữa nắng nóng hay mưa dầm, khung gỗ trồng rau sẽ bền đẹp hơn so với các chất liệu khác nhờ việc sử dụng thông minh.

Trồng rau trong khung gỗ - giải pháp vừa có rau sạch để ăn lại vừa có khu vườn đẹp - Ảnh 1.

Khung gỗ được sử dụng để tạo những chậu rau thông minh đang là sản phẩm được ưa chuộng.

Trồng rau trong khung gỗ - giải pháp vừa có rau sạch để ăn lại vừa có khu vườn đẹp - Ảnh 2.

Những khung gỗ có chân hoặc lắp bánh lăn tiện lợi.

Trồng rau trong khung gỗ - giải pháp vừa có rau sạch để ăn lại vừa có khu vườn đẹp - Ảnh 3.

Trồng trong khung gỗ là cách trồng thổ canh thông thường.

Để những hộp gỗ, khung gỗ trồng cây có độ bền cao trong quá trình trồng rau, bạn nên lắp đặt thêm lưới che, giàn trồng cây phía trên để chống nắng, giảm mưa gió phía trên. Đây cũng là cách hạn chế sự ảnh hưởng mạnh của thời tiết lên cây trồng khiến cây chậm phát triển. Mặt khác, lưới đen căng phía trên vườn vẫn giúp nắng xuyên qua nhẹ nhàng để cây trồng vẫn có thể phát triển đồng đều.

 

Dùng gỗ để phân vị các loại rau

 

2. Giá thành hợp lý

Rất nhiều gia đình hiện nay đã chọn cách tự đóng khung gỗ với kích thước phù hợp hoặc nhờ các công ty chuyên thiết kế chậu trồng cây, chuyên tư vấn và thi công để giúp sân thượng trở nên đẹp đẽ hơn, ưa nhìn hơn và quy củ hơn. Khung gỗ thường được lựa chọn chất liệu chịu nhiệt tốt, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Giá thành để mua khung gỗ tự đóng thường tương đương với các loại chậu nhựa tốt và thấp hơn nhiều so với tháp rau hay trụ rau.

Trồng rau trong khung gỗ - giải pháp vừa có rau sạch để ăn lại vừa có khu vườn đẹp - Ảnh 7.

Khung gỗ có độ bền cao, giá thành hợp lý.

 

Có thể trồng đa dạng các loại cây

Nếu như trong chậu nhựa, bạn thường lựa chọn các loại cây ăn lá để trồng vì số lượng đất chứa bên trong chậu không nhiều. Với hộp xốp thường chọn nhiều kích cỡ, độ bền không cao nếu có mưa to gió lớn, ảnh hưởng đến sự an toàn cho người sử dụng thì những khung gỗ được lắp ghép với kích thước nhất định, chứa được lượng đất đủ để bạn thoải mái chọn lựa các loại cây trồng.

Đặc biệt, các thùng gỗ có thể tạo nên được những chậu có độ rộng tới 1x1m và 1,2x1,2m, chứa được lượng đất lớn, bề mặt đất rộng, cung cấp đủ độ ẩm và tạo được sự cân bằng sinh vật, giun đất cũng có thể sống trong chậu (điều mà các chậu nhỏ không có). Khi đất được cân bằng vi sinh vật, cây trồng cũng sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn.

 

Phân bị khung gỗ để trồng xen canh, luân canh.

3. Dễ dàng sắp xếp, bố trí cảnh quan

Sau mỗi mùa vụ, bạn có thể đổ đất ra phơi lại và trộn thêm các thành phần dinh dưỡng. Sau khi đã lên kế hoạch chọn lựa các loại cây trồng, bạn tiếp tục sắp xếp khung gỗ theo một ý tưởng sẵn có. Tùy vào sự sáng tạo của mình, vườn cây nhà bạn mỗi vụ lại có nhiều điều mới lạ. Vẻ đẹp từ việc sắp xếp các khung gỗ cũng sẽ mang đến cảm hứng chăm sóc và yêu hơn mảnh vườn trên sân thượng nhà mình.

4. Thoát nước tốt

Với khung gỗ trước khi đóng thành hộp để trồng cây thường được thiết kế chân cao, giúp khi tưới nước hoặc khi mưa xuống, nước dễ dàng thoát khỏi khung gỗ ra sàn sân thượng. Việc còn lại bạn nên làm đó là tạo hệ thống thoát nước, chống thấm tốt trên sân thượng đảm bảo độ an toàn cho ngôi nhà của mình. Bùn đất không bị đọng dưới đáy do cách đất một khoảng đủ tự sạch hoặc nếu cần vệ sinh cũng có thể dọn dẹp nhanh chóng do thoáng đáy. Thùng gỗ có kết cấu vững chắc, có thể gắn bánh xe giúp bạn dễ dàng điều tiết mưa nắng theo mùa. Vào mùa mưa có thể kéo chậu trồng vào nơi có mái, nắng quá cho vào nơi giảm nắng.

Khi thời tiết nắng ráo, bạn cũng có thể dọn dẹp sân thượng bằng cách nâng những khung gỗ rời vị trí đặt sẵn để dọn dẹp sàn giúp hạn chế nấm mốc và sâu bệnh hại cây trồng.

5. Làm mát nhà phía dưới

Thùng gỗ còn có nhiệm vụ thay lớp mái tôn bảo vệ trần. Thùng gỗ có vai trò tương đương, chúng làm mát mái, thân thiện và hơn thế lạo có rau ăn với chi phí ít hơn mái tôn che nắng. Điều này phù hợp với việc xanh hóa mái nhà thay vì tôn hóa mái nhà ở đô thị.

Trồng rau trong khung gỗ - giải pháp vừa có rau sạch để ăn lại vừa có khu vườn đẹp - Ảnh 15.

Có thể lắp giàn lưới để hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu xuống vườn rau làm từ khung gỗ.

Những khu vườn rau được trồng trong các thùng gỗ không chỉ giúp cung cấp cho gia đình bạn nguồn thực phẩm sạch. Mà nếu bạn biết khéo léo còn tạo cho không gian sống thêm phần bắt mắt và thú vị. Nào hãy cùng nước rửa chén Senny bắt tay vào công việc thú vị này nhé. Chắc chắc gia đình bạn sẽ bất ngờ về sự sáng tạo đầy thú vị này đấy.


Có thể bạn quan tâm:
20/12/2017
254
Admin

Mỗi một đất nước sẽ có những phong tục truyền thống khác nhau. Dù có chung một ngày lễ giáng sinh nhưng các tập tục được duy trì lại hoàn toàn trái ngược tại mỗi đất nước với những nền văn hóa khác nhau. Hãy cùng Senny tìm hiểu những phong tục đón giáng sinh kì lạ trên thế giới.

6/9/2016
542
Admin

Lô hội(nha đam)có thể sử dụng để dưỡng ẩm da, tẩy trang,...Lô hội được biết đến với nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp.