Trà măng cụt thơm ngon, bổ dưỡng nhất định bạn phải thử

TRÀ MĂNG CỤT THƠM NGON, BỔ DƯỠNG NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI THỬ

  • Ngày đăng : 02/06/2023
  • |
  • 237 lượt xem

Chính vụ, những giỏ măng cụt đầy ắp được bày bán nhiều chợ, nhưng cửa hàng trái cây thậm chí là vỉa hè. Không khó để mua được trái cây thơm ngon này, nhiều chị em nghĩ ngay công thức làm trà thay vì ăn theo kiểu truyền thống. Mấy ngày nay, công thức trà măng cụt “hot hit” chuyền tay ở các hội nhóm. Bạn có thể tự làm chúng tại nhà để trải nghiệm điều thú vị này.

Ngoài hương vị thơm ngon, măng cụt là trái cây chứa nhiều dinh dưỡng. Vitamin A, E, C có trong loại quả này tốt cho người cao huyết áp, thừa cân. Đặc biệt, xanthones có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư, và đái tháo đường. Ăn nhiều măng cụt hay chế phẩm từ trái cây này là cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ở bệnh nhân bạch cầu. 

Nguyên liệu để làm trà măng cụt

  • 5 trái măng cụt

  • 5g hoa đậu biếc khô

  • 20g đường

  • 1 nhánh có ngọt (có hoặc không)

  • 100ml nước nóng

  • ½ trái chanh

  • Đá viên

3 bước thực hiện trà măng cụt tại nhà

Bước 1: Rửa sạch, tách 4 trái măng cụt để thu phần thịt trắng. Quả còn lại dùng để trang trí.

Bước 2: Cho trà, cỏ ngọt và ly, từ từ đổ nước nóng vào, ủ trà trong vòng 10 phút. Lọc trà và thêm đường vào khuấy đều.

Bước 3: Cho các múi măng cụt vào ly và dừng muỗng dằm đều, loại bỏ phần hạt để ngon hơn khi thưởng thức. Cũng ly này, bạn cho đá khoáng ⅔ ly, đổ hỗn hợp trà hoa đậu biếc ở trên, vắt một ít cốt chanh, trang trí trái măng cụt cuối cùng lên miệng ly là xong. Bạn có thể tự do sáng tạo với quả măng cuối cùng để được hình thù thích mắt nhất là được.

Thành phẩm cuối cùng là ly trà có màu tím xanh bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị chua nhẹ, ngọt thanh cuốn hút. Món này uống vào ngày nóng thì tuyệt vời không gì sánh kịp.

Mẹo chọn mua măng cụt tươi ngon

Vì măng cụt là điểm nhấn và là nguyên liệu chính trong món đồ uống hôm nay. Vì vậy, bạn nên chọn măng chất lượng. Nếu chưa biết cách chọn, hãy tham khảo những mẹo sau:

  • Chọn những quả chín, vỏ màu đỏ sẫm, nhấn nhẹ tay thấy mềm.

  • Nên chọn quả vừa, cầm chắc tay vì kích thước này phần cơm sẽ đầy đặn.

  • Chọn quả măng có phần xuống tươi, màu chuyển nhẹ từ xanh sang vàng. 

  • Hãy mua chúng ở những cửa hàng trái cây, đơn vị phân phối uy tín thay vì mua hàng không rõ nguồn gốc. 

Một số bài thuốc có thể tham khảo từ quả măng cụt

Phần thịt để làm trà, phần vỏ bỏ đi hơi phí. Bạn có thể tận dụng vì vỏ măng cụt có khá nhiều công dụng trong hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh. Dưới đây là một số công thức bạn có thể áp dụng.

  • Chữa tiêu chảy: Cho khoảng 10 vỏ quả măng cụt vào một nồi đất, thêm 1,2L nước tinh khiết vào, đun sôi kỹ trong vòng 15 phút. Ngày uống 3-4 lần.

  • Chữa lỵ: Dùng 10 vỏ quả măng cụt, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa, trà xanh cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ một nhúm tay), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

  • Giảm cân: Mỗi lần dùng cho một nắm nhỏ vào đun sôi với nước trong 5 phút, ủ trong 5 phút nữa là có ngay loại trà đẹp mắt, dễ uống rồi.

  • Hỗ trợ chữa rạn da sau sinh: Sử dụng vỏ măng cụt phơi khô qua 2 lần nắng, sau đó cho vào bình kín rồi cho rượu vào ngâm trong vòng 2 tuần. Lấy hỗn hợp xoa đều lên vùng da bị rạn, đều đặn mỗi ngày 2-3 lần.

Măng cụt không rõ nguồn gốc, giá rẻ bất ngờ thường ngâm hay phun hóa chất. Khi sử dụng, tộc tố sẽ tích tụ và gây bệnh. Vì vậy, để áp dụng những bài thuốc với vỏ măng cụt, bạn nên chắc chắn măng cụt mình chọn sạch, an toàn tuyệt đối.

Tranh thủ măng cụt vào mùa làm ngay món trà độc đáo ngày cho gia đình thưởng thức thôi. Độ ngọt có thể tùy chính theo khẩu vị của thành viên trong gia đình. Công thức trên phù hợp cho 2 người sử dụng, bạn có thể tăng giảm để phù hợp nha.

>>Xem thêm: LOẠI HẠT MỖI NĂM CHỈ CÓ MỘT LẦN, VỪA NGON VỪA TỐT CHO SỨC KHỎE