Thơm nức mũi với 10 món cá nướng chuẩn vị ngon ngất ngây

THƠM NỨC MŨI VỚI 10 MÓN CÁ NƯỚNG CHUẨN VỊ NGON NGẤT NGÂY

  • Ngày đăng : 23/12/2019
  • |
  • 1,815 lượt xem

Cá được coi là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho gia đình. Nếu như đã chán ngấy với các cách chế biến cá thông thường như cá rán, cá kho hay cá hấp...Bạn có thể chọn cá nước ngọt hoặc cá biển để thực hiện những món cá nướng với riềng mẻ, ớt, nghệ hoặc sa tế để thoả mãn khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Cuối tuần vào bếp cùng Senny với 10 món cá nướng chuẩn vị ngon ngất ngây dưới đây nhé!

KHÁM PHÁ 10 MÓN CÁ NƯỚNG THƠM NGON NỨC MŨI

1. Cá trê nướng riềng mẻ

Cá trê nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 5 con cá trê đồng: làm sạch cá, cho vào túi nylon với ít muối và chà xát để bớt nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • 30ml mẻ
  • 15ml rượu trắng
  • 1 củ riềng, 8 cây sả và 50g bột nghệ: cạo vỏ và giã nhuyễn
  • 5g tiêu xay
  • Rau ăn kèm: hành lá, ớt, thì là: rửa sạch và thái nhỏ
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Khía vài đường trên mình cá, sau đó đem cá ướp với các gia vị riềng, sả, nghệ, rượu, mẻ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê các loại: muối, tiêu, bột ngọt và 2 muỗng đường.

Bước 2: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng khoảng 20 phút lại trở mặt, nướng thêm khoảng 5 phút.

Dọn cá với các loại rau ăn kèm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

2. Cá lóc nướng muối ớt

Cá lóc nướng muối ớt

Chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc loại hơn 1kg: làm sạch cá, rửa cá với nước chanh và rửa lại với nước sạch
  • 1 cái bánh tráng mè đen: nướng thơm và giã nát
  • 3 trái ớt hiểm băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng cà phê muối và bột ngọt
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo và xà lách.
  • 3 lá sen và 1 tờ giấy bạc để nướng cá

Cách làm:

Bước 1: Khía vài đường lên thân cá và ướp với các gia vị muối, bột ngọt, ớt bột, ớt băm, sốt mayonnaise và bánh tráng giã nát. Phần bánh tráng trộn với gia vị ướp này sẽ giúp cá không bị ướt nước và giảm bớt vị tanh. Ướp cá trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho cá gói vào lá sen và gói lại bên ngoài bằng lớp giấy bạc.

Bước 3: Bật lò ở nhiệt độ 250 độ và nướng khoảng 20 phút lại trở cá, nướng thêm khoảng 5 phút. Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn lật mặt liên tục để cá được chín đều.

Sau khi cá chín, bạn dọn cá ra dĩa và dùng chung với rau xà lách, dưa leo, cà chua hoặc loại rau nào bạn thích.

3. Cá quả nướng giấy bạc

Cá quả nướng giấy bạc

Chuẩn bị:

Cho gia vị ướp cá:

  • 1 con cá quả: rửa sạch và để ráo
  • 3 cây sả: thái khoanh và băm nhuyễn
  • 2 củ riềng, 1 củ nghệ tươi: cạo vỏ và băm nhuyễn
  • 5g bột nghệ
  • 5g tỏi và gừng băm
  • 5ml mẻ
  • 5ml giấm
  • 5g mắm tôm
  • 5g muối
  • 5g bột ngọt

Cho phần ăn kèm:

  • 300g bún tươi
  • 1 xấp bánh đa
  • Rau các loại: rau thơm, thì là, khế chua, chuối chát, cà rốt, thơm: rửa sạch và để ráo.

Cho phần nước mắm chấm:

  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 bát nước lọc
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • Ngoài ra, bạn cần thêm 1 tờ giấy bạc để nướng cá.

Cách làm:

Bước 1: Khía nhẹ ở mình cá và ướp với phần gia vị dành cho việc ướp cá đã chuẩn bị trước đó. Ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho cá vào giấy bạc và đem nướng ở nhiệt độ 250 độ C. Nướng khoảng 20 phút lại trở cá và nướng thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Với các loại rau, bạn cắt khúc. Riêng dưa leo, thơm, chuối chát, khế chua, bạn thái miếng dài theo chiều dọc mỗi trái.

Bước 4: Dọn cá ra dĩa với rau phần rau và nước mắm. Dùng như món bánh tráng cuốn.

4. Cá hồi nướng nghệ

Cá hồi nướng nghệ

Chuẩn bị:

  • 1 lát cá hồi phi lê
  • 1/2 muỗng cà phê: muối, tiêu
  • 1 muỗng cà phê dầu olive
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/4 muỗng nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Ướp tất cả gia vị đã chuẩn bị lên miếng cá trừ chanh. Sau khoảng 30 phút, lấy cá ra, cho nước chanh lên thấm đều và nướng cá khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Bước 2: Nếu có sẵn giấy bạc, bạn có thể gói vào trong giấy này và đem nướng để cá được nguyên vẹn.

5. Cá kèo nướng muối ớt

Cá kèo nướng muối ớt

Chuẩn bị:

Cho phần ướp cá:

  • 500g cá kèo: rửa sạch và chà sơ qua muối hoặc tro cho bớt nhớt và rửa lại với nước
  • 50g muối hột
  • 1 trái ớt sừng
  • 5g bột ngọt
  • 5ml dầu

Cho phần nước mắm:

  • 3 trái ớt hiểm, 4 tép tỏi: băm nhỏ
  • 30g me
  • 30ml nước mắm
  • 15g đường
  • Rau ăn kèm: rau răm, rau đắng

Dụng cụ:

xiên que

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Lấy ra ra và xiên từng con vào mỗi que.

Bước 3: Nướng cá trên than hoa và lật liên tục để cá chín đều.

Bước 4: Trong thời gian chờ đợi, bạn lấy me hoà với các gia vị đã chuẩn bị cho phần nước chấm.

Bước 5: Cá chín, bạn dọn ra dĩa cùng rau ăn kèm và chén nước mắm me vừa làm.

Cá kèo nướng muối ớt hài hoà giữa các vị mặn, cay, nhẫn đắng, ngọt dịu khi chấm cùng nước mắm me chua, ngọt sẽ làm nên mùi vị tuyệt vời của món ăn này.

6. Cá chìa vôi nướng sa tế

Cá chìa vôi nướng sa tế

Chuẩn bị:

  • 1 con cá chìa vôi: chặt mỏ, bỏ mang, ruột và rửa sạch
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • 15g sa tế
  • 5g muối và bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá nguyên con hoặc chặt khúc tuỳ ý thích. Sau đó ướp cá với các gia vị khoảng 30 phút cho thấm.

Bước 2: Cho cá lên vỉ và nướng lửa nhỏ. Trở liên tục để cá được chín đều. Sau khoảng 20 phút bạn sẽ có được món cá nướng thơm nức mũi.

Bạn có thể dọn món này với rau, bánh tráng và mắm nêm để dùng như món bánh tráng cuốn.

II. CÁC LOẠI CÁ BIỂN NƯỚNG NGON

1. Cá nục nướng lá chuối

Cá nục nướng lá chuối

Chuẩn bị:

Cho phần cá nướng:

  • 5 con cá nục sồ
  • 2 miếng lá chuối lớn

Cho gia vị ướp cá:

  • 3 củ hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 3 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê: muối, bột ngọt và tiêu

Cho phần mắm nêm:

  • 1/4 trái thơm: bỏ cùi và băm nhỏ
  • 1 chén con mắm nêm từ cá cơm
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê: tỏi và ớt băm
  • 1 muỗng cà phê chanh

Cho phần mỡ hành:

  • 1 vài nhánh hành xanh
  • 1/2 bát đậu phộng rang
  • 50g mỡ sa

Chp phần ăn kèm:

  • Rau ăn kèm: chuối chát, khế, dứa, rau thơm (rửa sạch và cắt dọc theo chiều dài mỗi trái)
  • 200g bún
  • 1 xấp bánh tráng cuốn

Cách làm:

Bước 1: Đánh sạch vảy cá và rửa sạch với nước. Sau đó, khứa nhẹ vài đường chéo lên thân cá.

Bước 2: Trộn đều gia vị ướp cá và phết lên từng con một. Ướp như vậy trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Cuốn cá vào lá chuối và đem nướng trên vỉ than hoa. Nếu nướng bằng lò, bạn chỉnh nhiệt độ 180 độ C và thời gian khoảng từ 40 phút.

Bước 4: Cho mỡ vào chảo và để lửa liu riu đến khi mỡ thành tép vàng thì cho hành lá vào và đảo nhanh.

Bước 5: Gắp cá ra dĩa và phết mỡ hành, rắc thêm đậu phộng lên mình cá.

Dọn cá ra mâm cùng rau, bún, bánh tráng và nước mắm nêm.

2. Cá chim nướng riềng sả

Cá chim nướng riềng sả

Chuẩn bị:

  • 1 con cá chim
  • 1 cây sả: băm nhỏ
  • 1 củ riềng: thái nhuyễn
  • 1 thìa canh sả băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê: muối và bột ngọt
  • 1 vài nhánh hành lá: thái nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch cá khứa chéo vài đường lên mình cá. Sau đó, ướp với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 30 phút.

Bước 2: Cho cá lên vỉ và nướng. Liên tục trở tay để cá chín đều. Nếu sử dụng lò nướng, bạn nướng cá ở nhiệt độ 150 độ C và nướng từ 40 - 45 phút. Trong quá trình nướng cá, cứ mỗi 10 phút, bạn dùng ít dầu phết lên mình cá để cá không bị khô.

Bước 3: Khi cá chín, bạn cho cá ra dĩa và dọn chung chén nước mắm nguyên chất có xắt vài lát ớt. Có thể ăn kèm với cơm hoặc bún và rau.

3. Cá chình nướng muối ớt

Cá chình nướng muối ớt

Chuẩn bị:

  • 1 kg cá chình
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng cà phê muối hột
  • 1 vài nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê rượu hoa tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cá nhờn cho bớt nhớt và dùng dao mỏng róc thành hai miếng cá phi lê.

Bước 2: Thấm khô cá và đem ướp với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 20 phút.

Bước 3: Nướng cá trên vỉ than hoa khoảng 15 phút. Trong quá trình nướng trở mặt liên tục để cá chín đều. Cứ cách khoảng 10 phút phết nước sốt ướp lên trên mình cá để cá không bị khô.

Khi cá chín, dọn ra dùng nóng. Có thể dùng ăn vã hoặc ăn với cơm nắm đều rất ngon.

4. Cá thu nướng lá chuối

Cá thu nướng lá chuối

Chuẩn bị:

  • 5 con cá thu lem: rửa sạch, bỏ ruột và để nguyên con
  • 5g ớt bột
  • 15g riềng băm nhỏ
  • 7 lá chanh thái nhuyễn
  • 5g bột nghệ
  • 15ml nước mắm
  • 5g bột ngọt
  • 30ml dầu ăn
  • Vài lá chuối dùng để nướng cá

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị khoảng 15 phút để cá có đủ thời gian thấm.

Bước 2: Trải 2 lớp lá chuối ra mâm, phết ít dầu ăn vào lá chuối và cuộn cá lại thật chặt. Sau đó cho cá lên vỉ than hoa và nướng khoảng 10 phút. + Trải lá chuối thành 2 lớp, cho cá vào, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, cho vào lò nướng khoảng 10 phút.

Khi cá chín thơm, dọn ra dùng nóng với chén nước mắm nguyên chất có xắt vài lát ớt , ăn cùng cơm sẽ là một bữa tuyệt ngon cho cả nhà.

5. Cá da bò nướng muối ớt

Cá da bò nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • 1 con cá da bò (chọn con hơn 1kg để cá được béo)
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 3 trái ớt xanh
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 ít dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Giã muối ớt cho thật đều và thêm vào ít hạt nêm. Dùng hỗn hợp gia vị này ướp cá khoảng 15 phút.

Bước 2: Sau thời gian cá thấm gia vị, cho cá lên vỉ nướng. Trong lúc nướng, lật cá trở mặt liên tục để cá được chín đều và không bị cháy. Đến khi cá vàng mặt hai bên, bạn có thể dọn dùng ngay khi cá còn nóng.

Trên đây là những món cá nướng vô cùng hấp dẫn và bắt cơm mà bạn có thể trổ tài để cả nhà cùng có những bữa ăn thật ngon miệng.

Chúc bạn thành công!