Rửa rau quả thế nào để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu?

25/4/2017
1,180
Admin

Rửa rau quả thế nào để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu?

Phần lớn các chất bảo quản, thuốc trừ sâu nằm ở lớp vỏ ngoài , do đó các phương pháp rửa có thể hỗ trợ giảm thiểu đi đáng kể:

Nước muối kết hợp với nước lạnh

Rửa rau quả với nước muối

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE, Mỹ), 3/4 hoặc nhiều hơn thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách rửa nước lạnh. Tuy nhiên đối với các loại thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong rau củ quả thì loại bỏ chúng khá khó khăn.

Nếu có thể thì hãy kết hợp với nước muối. Thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước ấm, để nguội, sau đó ngâm thức ăn trong nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn so với chỉ có nước lạnh.

Dung dịch giấm trắng

 

Rửa rau quả với dung dịch giấm trắng

Đây là một giải pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả khác, đổ một muỗng canh giấm trắng vào một bát nước ấm, ngâm đồ ăn trong vài phút và sau đó rửa bằng nước lạnh.

Theo Tổ chức Công tác Môi trường (EWG, Mỹ), axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn.

Bên cạnh đó, ngâm trái cây và rau trong dung dịch giấm cũng sẽ giữ chúng tươi lâu hơn, đúng là một mũi tên trúng 2 đích.

Dùng baking soda và nước chanh

Rửa rau quả với dung dịch backing soda

Có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên đơn giản bằng cách trộn 1 muỗng canh nước chanh với 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. Xịt lên trái cây và rau cải, sau đó ít phút thì rửa bằng nước lạnh. Sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp món rau quả của bạn sạch đi khá nhiều.

Nếu chưa mua được baking soda thì có thể dùng chanh, pha với nước sạch sau đó phun lên rau quả. Rồi kết hợp ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi rửa rau quả và để khô.

Dùng tinh dầu chanh

Rửa rau quả với tinh dầu chanh

Thêm 2-3 giọt tinh dầu chanh tự nhiên vào nước lọc trong chậu sạch hoặc bồn rửa, ngâm trái cây và rau vào đó. Cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều được ngập trong nước, sau đó ít phút thì rửa lại bằng nước lạnh.

Hiệu quả…

Tất nhiên là hiệu quả còn tùy thuộc vào mỗi loại rau quả cũng như loại thuốc trừ sâu và cách thao tác cũng mỗi người. Các loại hoa quả vỏ mềm, rau xanh có lá và các loại đậu đỗ (đặc biệt là đậu đũa) thường có nhiều thuốc sâu hơn vì chúng dễ bị côn trùng tấn công. Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc kháng côn trùng tự nhiên.

Ngoài ra, khi nấu món rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước. Với một số loại có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ vỏ. Các loại trái cây vỏ dày có thể ít nguy cơ về thuốc sâu hơn.

Hi vọng với những chia sẻ của Senny trên đây, bạn sẽ biết cách rửa rau quả đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.


Có thể bạn quan tâm:
28/11/2016
1,432
Admin

Nếu như bạn đang cần tìm một loại nước rửa bát đĩa an toàn cho sức khoẻ thì Nước rửa chén thiên nhiên Senny là sự lựa chọn tuyệt hảo cho bạn. Sử dụng sản phẩm nước rửa chén thiên nhiên Senny để tốt cho sức khỏe của chính mình, tốt cho gia đình và đồng thời góp phần làm trong sạch nguồn nước thải, bảo vệ môi trường.

29/6/2017
1,599
Admin

Bếp ăn là không gian yêu thích của mỗi bà nội trợ đảm đang để chế biến cho những người thân yêu  những món ăn ngon nhất. Tuy nhiên, thật đáng ngại sau mỗi lần nấu nướng mà không thể dọn dẹp sạch sẽ nhà bếp gia đình mình. Cùng chuyên mục góc chia sẻ của Senny tham khảo những mẹo dọn nhà bếp nhanh chóng mà vẫn sạch bóng sau đây nhé!