Phân biệt hàng thật & hàng giả bằng mã vạch đúng 100%.

17/11/2016
736
Admin

Phân biệt hàng thật & hàng giả bằng mã vạch đúng 100%.

Thực trạng hàng thật – giả lẫn lộn quả thực làm khách hàng bối rối, không an tâm. Khách hàng muốn trả tiền để mua hàng thật nhưng đôi khi tiền thật lại mua hàng giả "Tiền mất tật mang". Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt hàng giả, thật như thế nào cho chính xác. Để nhận biết sản phẩm thật giả, một trong nhữngcách phân biệt tốt nhất là xem phần mã vạch. 

Vậy mã vạch(Barcode) là gì?

  • Barcode là một dạng mã vạch bao gồm các chữ số mà trong đó thể hiện các thông tin liên quan đến sản phẩm bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và cuối cùng là mã kiểm tra.
  • Mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất trong suốt dòng đời của mình và không bao giờ thay đổi

Vì sao mã vạch(Barcode) có thể giúp kiểm tra và phân việt hàng hoá thật - giả?

  • Mã vạch không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký và được cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Doanh nghiệp không đăng ký mã vạch tức là doanh nghiệp đó không nghiêm túc.
  • Chất lượng mã vạch tốt có nghĩa là mã vạch đó được in trên bao bì tốt, dễ nhận biết, đọc nhanh. Chất lượng mã vạch là biểu tượng của sản phẩm đó, sản phẩm tốt thì có nhãn mác tốt, đẩy đủ.
  • Một sản phẩm đáng tin cậy thì thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp phải đầy đủ và rõ ràng.

Để nhận biết hàng thật giả, một trong những cách phân biệt tốt nhất là xem phần mã vạch. Thậm chí còn biết được xuất xứ của sản phẩm.

+ Về mặt cảm quan: Hàng thật có chất lượng và mùi hương đặc trưng. Có thể phần biệt bằng cách dùng thử. Nhưng các sản phẩm đóng gói như mì chính, bột giặt...thì làm sao có thể sử dụng thử.

+ Về hình thức: Trên bao bì có in trực tiếp mã code (có tác dụng truy nguồn gốc từ nước sản xuất, hồ sơ nhập hàng qua hải quan, nước đến). Một số sản phẩm bằng tuýp, ở phần đuôi có đóng nổi hạn sử dụng và mã code. Còn mã code của sản phẩm giả được in trên giấy rồi dán lên bao bì.

Một cách rất hữu ích để phân biệt Hàng thật & Hàng giả. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Đó là: gần như bất cứ một mặt hàng nào đều có mã vạch, nếu hàng nào chưa có mã vạch thì bạn cẩn thận rất có thể đấy là hàng nhái.

Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số, từ các con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Chúng ta nên ghi nhớ câu nói này, đây là cách hay dùng để nhận biết hàng thật, hàng giả, rất đơn giản và dễ nhớ đó là: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!

 

Thứ 1: để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, ví dụ nếu 3 chứ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan

Còn nếu mã vạch bắt đầu là 690,691,692,693 như hình bên thì là của hàng Trung quốc

Còn đây là 880, chắc chắn là hàng Hàn Quốc

Thứ 2: Khi đã biết xuất xứ ở đâu, giờ hãy xem nó là hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Đó là chúng ta lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu)

VD: Ta sẽ tính xem mã vạch của Hàn Quốc trên có phải là hàng thật không?!

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=8+0+0+3+5+4 = 20

Tổng các con số hàng chẵn: B=8+9+1+3+0+2=23

Bây giờ ta lấy: C=A + B*3 = 20+ 23*3= 109

Sau đó mình lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

Tiếp D= C + 1 ( con số ở vị trí cuối cùng) = 109+1=120, con số này có đuôi bằng 0 mình có thể kết luận đây là hàng thật

Còn đây là bảng hệ thống mã vạch của các nước trên Thế giới

Bảng hệ thống mã vạch các nước trên Thế giới 

Nâng cao:

- Nếu nhiều bạn vẫn thắc mắc là tại sao những người làm giả họ không làm giả luôn cả mã vạch của hàng thật thì câu trả lời là họ sẽ không bao giờ dám làm giả mã vạch thật vì như thế công ty của hàng thật sẽ kiện công ty giả ngay vì tội ăn cắp, sao chép mã vạch. Nên mã vạch luôn luôn là đúng, không thể nào bị làm giả được.

- Và tại sao khi chẵn nhân ba cộng lẽ rồi cộng tiếp với số cuối cùng, số đấy có đuôi là không thì là hàng thật, tại sao công thức này luôn đúng. đúng vậy đấy các bạn, đây là 1 quy ước của quốc tế, có tên gọi là EAN, nó luôn đúng như vậy, các bạn có thể tìm đọc kỹ hơn về EAN tại Wikipedia

Một cách khác, để các bạn kiểm tra xuất xứ hàng hóa bằng mã số vạc (hay còn gọi là Barcode) sẽ giúp bạn xác định hàng bạn mua là có nguồn gốc từ đâu đó là sử dụng Công cụ quét mã vạch GCheck. Phần mềm kiểm tra mã vạch duy nhất tại Việt Nam có khả năng:

- Nhận dạng được tất cả các loại mã vạch của Việt Nam và Quốc tế.
- Hiển thị thông tin sản phẩm, nhà sản xuất,giá bán, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên hệ,...
- Xem lại danh sách lịch sử của tất cả các lần quét của bạn.
- Danh sách cửa hàng, siêu thị cung cấp sản phẩm.
- Gửi nhận xét, chia sẻ về sản phẩm đó tới mọi người.

Với ứng dụng GCheck, bạn có thể có thêm thông tin về sản phẩm và trở thành người tiêu dùng thông thái !!!

 


Có thể bạn quan tâm:
12/3/2018
347
Admin

Với những bí quyết đơn giản do chính các đầu bếp nhà hàng tiết lộ, việc nấu nướng sẽ không còn là nỗi sợ hãi với những người vụng về nữa.

25/4/2017
541
Admin

Thuốc trừ sâu, chất bảo quản còn tồn dư trong rau củ quả là mối nguy hiện hữu, khó lòng tránh được. Áp dụng cách rửa rau quả đúng có thể giúp giảm bớt các chất độc hại này, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.