Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Hè đến không thể thiếu trà bí đao. Trà bí đao là một loại đồ uống phổ biến ở Việt Nam có công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Cách nấu trà bí đao đơn giản, chỉ cần kết hợp bí đao, đường phèn và một số nguyên liệu khác như quả la hán, nhãn nhục,…
Trà sâm bí đao là thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể cho những ngày hè bởi bí đao nhiều nước, tính bình. Trà bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao giúp mượt tóc, đẹp da, là thức uống yêu thích của chị em. Trà bí đao chứa hợp chất hyterin – caperic có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa đường thành mỡ, giúp giữ vóc dáng thon đẹp. Cách nấu trà bí đao đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà mà không đòi hỏi kĩ năng gì.
Có nhiều cách làm trà bí đao khác nhau, tùy vào từng điều kiện mà bạn có thể kết hợp nguyên liệu cho phù hợp. Đơn giản nhất là sử dụng bí đao, đường phèn tạo ngọt và một ít long nhãn. Mình thích sử dụng long nhãn vì chúng có hương vị ngọt ngào, vị ngọt thơm tự nhiên và cũng rất tốt cho sức khỏe nữa.
Nguyên liệu
+ Bí đao: 2 quả khoảng 2kg.
Bí đao chọn những quả không già quá cũng không non quá. Nhìn bên ngoài, bí căng, thuôn dài, màu xanh bóng. Chọn những quả cầm nặng, chắc tay, bấm nhẹ móng tay vào thì thấy mềm. Bí ngon thì phần cuống sẽ to và mập, chúng đã đủ độ già để đậm nước và vị ngọt.
+ Long nhãn: 50g
+ Nước: 3 lít
Nấu trà bí đao với long nhãn thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè nóng nực
Thực hiện
– Bí đao rửa sạch, cắt bỏ cuống. Chẻ quả bí làm tư rồi bỏ ruột bên trong, phần ruột chính là nguyên nhân làm trà bí có vị chua. Sử dụng một cái chảo gang hoặc chảo bình thường, đặt bí đao lên nướng qua đến khi chúng hơi cháy xém.
– Cho bí đao, long nhãn, đường phèn và nước vào một cái nồi lớn. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong thời gian khoảng 1,5 tiếng là được.
– Đậy hé vung để trà bí đao nguội từ từ. Đến khi trà nguội hoàn toàn thì dùng rây lọc bỏ hết bã cặn cho nước trà được trong. Rót trà bí đao vào chai thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh và dùng được 3 ngày.
Trà sâm bí đao hạt chia cũng nấu tương tự như trên. Sử dụng thêm hạt chia cho vào nước trà khi uống để tăng thêm hương vị. Hạt chia cũng công dụng giải độc cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn dùng hạt chia ngâm vào nước 10 phút cho nở mềm. Sau đó cho một ít vào cốc trà bí đao, khuấy đều và thưởng thức thôi.
Trà bí đao hạt chia cũng công dụng giải độc cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tiếp theo là một cách nấu trà sâm bí đao theo phương pháp sao vàng hạ thổ bí đao. Bí đao được thái mỏng, phơi khô, đem sao vàng trên bếp than cho có mùi thơm. Tiếp đó bí đao sẽ được “hạ thổ” để trung hòa tính âm dương. Trà bí đao vừa đẹp nước lại như một bài thuốc tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
+ Bí đao: 2kg
+ Quả la hán: 1 quả
+ Lá dứa: vài cọng
+ Đường phèn: 100g
+ Thục địa: 20g
+ Mía lau: 2 đoạn ngắn
+ Nước: 4 lít
Nấu trà sâm bí đao theo phương pháp sao vàng hạ thổ bí đao
Cách làm
– Bí đao đem rửa sạch, chẻ đôi, cắt bỏ ruột rồi thái mỏng. Rải bí ra nia phơi dưới nắng khoảng 2 ngày đến khi chúng khô hoàn toàn
– Cho bí vào một cái chảo lớn, sao vàng trên bếp lửa đến khi có mùi thơm là được
– Dùng một tấm khăn sạch, trải dưới nền đất. Cho bí đao đã sao vàng lên rồi để khoảng 30-40 phút đến khi nó nguội hoàn toàn là được. Lúc này bạn có thể đem bí đao đi sử dụng hoặc cất bảo quản để dùng dần.
– Cho khoảng 70g bí đao khô, đập 1 quả la hán, mía đem chẻ thành từng thanh, đường phèn, nhãn nhục, nước. Tất cả cho vào nồi lớn rồi đun nhỏ lửa. Thời gian nấu trà sâm bí đao khoảng 1,5 đến 2 giờ.
– Sau khi nấu xong thì mở hé vung để trà nguội từ từ mà không làm bay mất hương vị của trà. Đợi trà bí đao nguội thì lọc qua rây cho nước trong, rót vào chai và bảo quản
Trên đây là 3 cách nấu trà bí đao thanh mát, tốt cho sức khỏe mà vào bếp cùng Senny muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Không cần phải ra cửa hàng, bạn có thể tự nấu trà sâm bí đao đơn giản tại nhà cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
>>Xem thêm: Da trắng hồng láng mịn với trà chanh leo dưỡng nhan, thơm ngon, cực tốt cho sức khỏe