Mẹo nấu cháo hàu ngon, không tanh mà bổ dưỡng

MẸO NẤU CHÁO HÀU NGON, KHÔNG TANH MÀ BỔ DƯỠNG

  • Ngày đăng : 02/01/2024
  • |
  • 135 lượt xem

Những người mê món cháo hàu nhưng không biết làm gì để khử mùi tanh của hàu.Cùng Senny vào bếp với một số mẹo nhỏ hay ho dưới đây, đảm bảo, bạn sẽ có bát cháo hàu thơm ngon và bổ dưỡng.

Hàu sữa được coi là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng hàng đầu. Nếu là một fan cuồng của những món canh chua và đã thử qua hết những món canh chua cá, canh chua tôm thì hôm nay, bạn hãy thử làm món canh chua với hàu sữa thơm ngon, lạ miệng lại cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HÀU

Thông thường cứ 6 con hàu cỡ trung bình sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng sau đây: Calo (50), chất béo (1 gram), chất đạm (6 gram), chất xơ (0 gram), carbohydrate (5 gram). Hàu cũng là nguồn thức ăn cung cấp vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin B12 tốt cho não bộ. Cụ thể bao gồm những dinh dưỡng có trong hàu đó là: sắt, vitamin D, đồng, kẽm, magie, mangan, selen.

Giá trị dinh dưỡng có trong hàu đem lại những lợi ích sức khỏe cho con người nên hàu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong gia đình Việt. Sau đây là một số tác dụng chính của hàu đối với nam giới:

2.1. Tốt cho hệ tim mạch

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hàu có nguồn dinh dưỡng cung cấp cho con người các chất axit amin, chất béo không bão hòa. Những loại chất này sẽ giúp sản sinh ra carnitine để giảm bớt nồng độ cholesterol của nam giới đồng thời đẩy lùi nguy cơ về bệnh tim mạch.

Ngoài ra, hàm lượng kali và magie trong hàu cũng có tác dụng đẩy lùi áp lực vào thành mạch, giữ cho huyết áp trong trạng thái luôn cân bằng. Từ đó phòng tránh những vấn đề sức khỏe đặc biệt là hiện tượng đột quỵ.

2.2. Phòng ngừa tình trạng loãng xương

Để giải đáp thắc mắc ăn hàu có tác dụng gì cho nam giới rõ hơn, bạn có thể đến tiếp với tác dụng đề phòng các dấu hiệu loãng xương. Hàu là hải sản giàu vitamin D, kẽm, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này khi kết hợp cùng canxi là chìa khóa để giúp làm chậm hoặc ngăn chặn nguy cơ loãng xương ở đàn ông trung niên. 

2.3. Hệ tuần hoàn máu ổn định

Trong hàu có chứa lượng sắt dồi dào nên giúp nam giới thúc đẩy tăng cường hệ tuần hoàn máu ổn định. Hàu có công dụng giúp lượng máu được lưu thông ổn định, phòng tránh tình trạng dương vật bị thiếu máu, giúp cho nam giới tránh được tình trạng rối loạn cương dương hoặc yếu sinh lý.

2.4. Tăng cường sinh lý phái mạnh

Nam giới khi ăn hàu giúp “cuộc yêu” của hai người thêm phần hưng phấn, tràn trề sinh lực. Nguyên do là bởi hàu giúp cho cơ thể của phái mạnh sản sinh ra hormone dopamine. Đây là nơi kích thích hưng phấn trong não vốn có sẵn trong cơ thể nam giới. Khi ăn hàu, hàm lượng dopamine sẽ tăng lên với nồng độ cao hơn. Vì vậy giúp cho quý ông cải thiện về khả năng quan hệ tình dục, kích thích sự khoái lạc trong chuyện “chăn gối”.

CÁCH NẤU CHÁO HÀU NGON KHÔNG TANH

1. Nguyên liệu nấu cháo hàu

  • Hàu sữa : 300g (thịt không tính vỏ)
  • Gạo tẻ : 200g
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành tím: vài củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

2. Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt hàu sau khi mua về rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho hàu vào, mở bếp lên đun cho đến khi hàu ra một ít nước thì tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ để riêng phần gốc và phần lá.
  • Gạo vo sạch để ráo sau đó cho vào chảo rang vàng.

Bước 2: Xào hàu

Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ gốc hành, hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, đổ hàu vào cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng canh muối, nửa muỗng cà phê tiêu, trộn đều lên cho hàu thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo hàu

Cho gạo vào nồi rồi đổ thêm vào 3 lít nước, đun trên lửa lớn. Khi cháo sôi, bạn cho gừng cắt lát vào, điều chỉnh mức lửa nhỏ, đun cho cháo nhừ ra.

Khi cháo đã nhừ, bạn cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng canh muối, nửa muỗng cà phê tiêu. Tiếp đó, bạn cho hàu đã xào vào, đun thêm 3 phút nữa. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình và tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc cháo ra tô, rắc hành lá, tiêu lên trên và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm giá, rau mùi để ăn kèm.

3. Một vài lưu ý khi nấu cháo hàu

  • Hàu là loại hải sản nổi tiếng với sự thơm ngon và bổ dưỡng. Để nấu được món cháo hàu ngon, bổ, bạn cần phải lựa được những con hàu tươi, đảm bảo chất lượng.
  • Chọn hàu còn sống, khi chạm vào miệng hàu đóng chặt. Như vậy, thịt hàu sẽ ngọt hơn vì còn giữ được lượng nước biển bên trong. Chọn những con có mình tròn, cầm chắc tay thì thịt sẽ nhiều hơn.
  • Nếu mua hàu đã tách vỏ, bạn nên chọn loại có màu trắng hơi vàng, không có mùi khó chịu. Tránh những con có màu xanh lá cây, xuất hiện nhiều đường vân. Đây là những con không còn tươi sống, có vị đắng.
  • Không nên chọn hàu trong mùa sinh sản vì trứng hàu sẽ khiến món ăn bị đắng.
  • Khi sơ chế bạn tránh làm vỡ phần bụng hàu. Điều này sẽ khiến hàu bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn không nên rửa hàu dưới vòi nước mạnh vì có thể làm bể phần thịt. Bạn nên đổ hàu vào thau và rửa thật nhẹ tay.
  • Phi thơm gốc hành, hành tím trong bước xào hàu sẽ giúp khử được mùi tanh, giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Đun hàu trong cháo khoảng 3 phút là được, không nên đun quá lâu sẽ khiến hàu nát và mất chất.
  • Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cho hạt gạo nở bung nhưng không nát nhừ.
  • Chọn nồi đáy dày để nấu giúp cháo không bị cháy xém.

Hi vọng với cách nấu cháo hàu như trên, bạn đã có thêm 1 món ngon từ hàu. Chúc bạn thành công!

>>Xem thêm: DẦU OLIU CÓ TÁC DỤNG GÌ?CÁCH SỬ DỤNG DẦU OLIU ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ.