Mẹo đánh bay độc tố từ gan lợn trước khi chế biến các món ăn

MẸO ĐÁNH BAY ĐỘC TỐ TỪ GAN LỢN TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN

  • Ngày đăng : 20/09/2022
  • |
  • 371 lượt xem

1. Tại sao cần sơ chế gan?

Gan lợn là một trong những bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể của lợn. Vì thế, gan chứa nhiều độc tố cũng như các ký sinh trùng khác (như sán lá gan nhỏ, sáng lá gan lớn, thậm chí là virus gây bệnh). Ngoài ra, lượng máu tồn dư trong gan cũng chứa một số chất độc mà gan chưa kịp đào thải, nên việc sơ chế sạch gan là điều cần thiết trước khi chế biến ra nhiều món ăn ngon.

Tại sao cần sơ chế gan?

Theo tiến sĩ Phạm Thị Thúy Hòa, hiện là Viện trưởng Dinh dưỡng ứng dụng, đã từng chia sẻ: gan lợn có nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, sắt và các loại vitamin khác. Bên cạnh đó, gan còn chứa thêm nhiều men tiêu hóa và men thải độc. Có lẽ vì thế mà Tiến sĩ Bác sĩ Hòa khuyên:

  • Đối với trẻ nhỏ, nên ăn gan ít nhất 1 tuần 2 lần để bổ sung thêm vitamin A, giúp tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa thiếu máu, tăng sức đề kháng và giảm một số bệnh nhiễm khuẩn.
  • Đối với bé trong độ tuổi ăn dặm, có thể ăn khoảng 30-50 gram gan lợn trong 1 bữa ăn.
  • Đối với người lớn, nên bổ sung ăn gan lợn 1 tuần 1 bữa trong chế độ ăn uống.

2. Bốn cách làm sạch gan bằng nguyên liệu nhà bếp

Để loại bỏ mùi hôi và độc tố trong gan lợn, Mẹo vặt Gia đình sẽ bật mí cho bạn 4 cách làm sạch gan bằng các nguyên liệu có sẵn ngay trong nhà bếp như sau:

Dùng muối

Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan heo theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 – 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.

Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.

Dùng sữa tươi không đường

Bạn có thể dùng sữa tươi không đường, đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạc gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.

Dùng giấm trắng

Pha giấm trắng với nước vừa đủ, rồi ngâm gan heo khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Acid trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan.

Dùng bột mì/bột bắp

Đảo đều gan với bột bắp/bột mì bằng đũa, để yên khoảng 30 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.

Dùng bột mì, muối và dầu mè

Trước tiên, bạn hòa tan lượng bột mì vừa phải vào tô nước, rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu mè (tùy vào lượng gan heo mà bạn cân nhắc cho nguyên liệu phù hợp), khuấy đều.

Gan lợn được thái lát vừa ăn, rồi rửa sơ dưới vòi nước, sau đó đem ngâm vào tô hỗn hợp trên khoảng 15 phút.

Tiếp đó, bạn nên chà sát gan lợn với hỗn hợp trước khi đem rửa lại với nước sạch.

Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến:

  • Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.
  • Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.
  • Cần xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.

3. Một số món ăn ngon từ gan heo

Lưu ý:

  • Tránh chế biến gan lợn với cải xoăn, vì hàm lượng vitamin C trong cải sẽ bị phân hủy khi kết hợp với gan.
  • Tránh chế biến gan lợn với rau cần và cà rốt, vì các ion kim loại trong gan sẽ phân hủy vitamin C vốn có bên trong cà rốt, đồng thời chất cellulose và axit oxalic có trong rau cần khi kết hợp với gan sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan xào mướp giá

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gan heo: 100 gram.
  • Mướp hương: 300 gram.
  • Nấm rơm: 100 gram.
  • Dầu hào: 2.5 muỗng cà phê.
  • Nước tương: 1.5 muỗng canh.
  • Giá đỗ (không có cũng được): 100 gram.
  • Tỏi, các gia vị nêm nếm khác.

 

Gan heo được xào chung với mướp hương, là món ăn bổ dưỡng và hợp khẩu vị cho cả gia đình bạn, kể cả người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ. Gan heo cung cấp lượng vitamin A đáng kể có tác dụng bổ mắt và tăng sức đề kháng, cùng mướp hương có tác dụng thanh nhiệt, thông kinh lạc và lợi tiểu cho người dùng.

Pate gan

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gan lợn (hoặc gan gà): 300 gram.
  • Sữa tươi: 280 ml.
  • Da heo: 100 gram.
  • Thịt xay: 200 gram.
  • Ruột bánh mì sandwich: 2 lát.
  • Bơ lạc hoặc dầu ăn.
  • Dụng cụ: Chảo, bếp, nồi, dao, thớt, máy xay sinh tố,….

Pate gan cũng rất được ưa chuộng bởi các tín đồ yêu thích vị béo ngậy, khi dùng pate kèm với bánh mì, xôi hay trở thành nguyên liệu cho một số món ăn hấp dẫn khác như gà nấu pate, sườn heo nấu pate,….

Gan chiên tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gan heo: 300 gram.
  • Tỏi: 3 củ.
  • Sữa tươi không đường: 200 ml.
  • Rượu vang: 2 muỗng canh.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Nước mắm: 1 muỗng canh.

Gan chiên cháy tỏi là món ăn dễ làm và cực ngon bởi hương vị thơm đặc trưng của tỏi cháy, cùng với vị béo ngậy của miếng gan heo được chiên, ắt hẳn bạn sẽ muốn thưởng thức hoài cùng với cơm nóng, hoặc ăn không kèm với tương ớt đều được.

>>Xem thêm: 5 loại nấm bổ dưỡng ngang ngửa nhân sâm, ăn mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể