Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân kim sa gây

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NHÂN KIM SA GÂY"BÃO".

  • Ngày đăng : 20/09/2017
  • |
  • 2,365 lượt xem

Bánh trung thu kim sa là gì mà gây sự chú ý đến vậy? Một mùa Tết trung thu nữa lại sắp đến, ngày càng có nhiều người muốn tự tay sáng tạo nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon, mới lạ cho gia đình thay vì phải mua ngoài hàng. Tự làm bánh trung thu kim sa tại nhà cũng là một gợi ý thú vị mà Senny muốn gửi đến các bạn trong dịp trung thu 2017 này.

Khám phá bánh trung thu kim sa đốn tim "giới trẻ"

Vào cuối tháng 8 dương lịch năm nay, những hộp bánh trung thu kim sa xách tay từ Hồng Kông thâm nhập thị trường Việt Nam đã trở nên hút hàng chưa từng có. Nhiều cửa hàng phân phối sản phẩm này luôn luôn trong tình trạng “cháy hàng”, mặc dù giá mỗi hộp bánh trung thu kim sa không hề rẻ.

Thật sự, tên bánh trung thu kim sa (có người gọi là hoàng kim) nghe rất mỹ miều chính là bánh trung thu mà nhân làm bằng nguyên liệu chính là trứng muối. Chắc chắn, nếu là nhân trứng muối thông thường thì bánh trung thu kim sa không thể tạo nên độ “hot” như vậy. Truy tìm nguồn gốc thì được biết, bánh trung thu kim sa là “biến thể” của loại bánh bao kim sa (liu sa bao) - một món dim sum có xuất xứ từ Hồng Kông. Liu sa bao nghĩa đen được hiểu là đụn cát chảy. Đây không chỉ là một loại bánh bao nhân sữa trứng muối đơn thuần mà khi hấp chín, bẻ bánh ra, phần nhân sẽ chảy ra thành dòng, trứng muối ăn vào tạo cảm giác như hạt sa (cát).

Nếu nhìn bên ngoài, bánh trung thu kim sa không khác các loại bánh trung thu khác. Nhưng rõ ràng, đã là dân ẩm thực sành điệu phải thưởng thức được từng miếng bánh trung thu kim sa mà cảm thấy “mát môi, trôi mát cổ” thì mới “tâm phục khẩu phục”. Ngoài nguyên liệu “nền” làm nên chiếc bánh trung thu kim sa, “tâm bão” chính là phần nhân bên trong của chiếc bánh. Khi vừa cắt chiếc bánh trung thu nhân kim sa, vị giác của thực khách đã bị kích thích bởi phần nhân màu vàng, sánh mịn ứa ra. Đến khi nhẹ nhàng đưa vào miệng, thì bị chiếc bánh “đốn tim” vì vị thơm ngậy, hương nồng nàn của nó.

 

bánh trung thu kim sa

Bánh Trung thu nhân kim sa tan chảy thần thánh

 

Tự làm bánh Trung thu nhân kim sa tan chảy được yêu thích ở châu Á

Nguyên liệu làm bánh:

- 10 lòng đỏ trứng vịt muối

- 60 g sữa bột, 60 g bột custard, 500 gr nhân đậu xanh/ nhân hạt sen, 150 gr bột làm bánh nướng

- 100 g đường, 150 g bơ, 200 ml sữa đặc

- 95 gr sirô vàng (nước đường làm bánh nướng), 28 gr dầu olive, 1 thìa cà phê nước tro tàu 

- 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa sữa

 

cách làm bánh trung thu kim sa

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân kim sa hay bánh trung thu nhân trứng muối

Cách làm bánh:

 Phần nhân trứng

- Hấp trứng khoảng 10 phút tới khi chín, để riêng cho nguội

- Đánh tan trứng trong máy xay, tiếp theo cho bột custard, sữa bột và đường vào trộn tiếp.

- Cho tiếp bơ và sữa đặc vào hỗn hợp đánh đều. Chuyển toàn bộ hỗn hợp sang một bát tô lót dưới là lớp màng bọc thực phẩm, đưa vào tủ lạnh.

- Khi hỗn hợp đông lại, chia hỗn hợp thành những viên tròn (15 g mỗi viên) gói trong giấy bọc thực phẩm, đưa vào ngăn lạnh để tới khi cứng lại.

Phần nhân đậu xanh/nhân hạt sen nghiền

- Có thể mua sẵn 500 gr hoặc tự làm.

Nguyên liệu: 200 gr đậu xanh đãi vỏ, 40 gr dầu dừa (dầu thực vật), 75 gr đường, 40 gr bột custard.

- Viên nhân đậu xanh/nhân hạt sen thành những phần bằng nhau (25 gr) cán dẹt, đặt viên hỗn hợp trứng vào giữa và gói lại. Làm tương tự cho đến hết rồi đưa vào tủ lạnh để qua đêm.

Phần vỏ bánh

- Dùng 1 bát tô trộn đều sirô vàng, dầu olive và nước tro tàu.

- Rây bột vào hỗn hợp trên và trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nhào bột và bọc lại để nguyên khoảng 40 phút.

- Sau đó, chia bột thành những phần bằng nhau (40 gr phần), cán thành hình tròn dẹt.

- Đặt viên nhân bánh vào giữa, nặn bánh cho khéo đểu nhân không lộ ra ngoài. Phủ thêm chút bột quanh bánh và đặt vào khuôn, ấn nhẹ để tạo hình.


Và đây là thành quả!

Chiếc bánh trung thu nhân kim sa hay bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy kiểu Hong Kong có lớp vỏ nhìn bình thường, nhưng chứa bên trong phần nhân sánh mịn, béo ngậy.

 

tự làm bánh trung thu kim sa

Chiếc bánh trung thu nhân kim sa hay bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy kiểu Hong Kong

Chiếc bánh trung thu nhân kim sa hay bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy kiểu Hong Kong chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một mùa trung thu đầy thú vị. Hãy bắt tay vào bếp với công thức làm bánh trung thu mà Senny giới thiệu trên đây nhé!.