Học mẹ đảm tuyệt chiêu làm bò khô ngon ngất ngây, nhâm nhi ngày Tết

HỌC MẸ ĐẢM TUYỆT CHIÊU LÀM BÒ KHÔ NGON NGẤT NGÂY, NHÂM NHI NGÀY TẾT

  • Ngày đăng : 25/01/2021
  • |
  • 543 lượt xem

Thực phẩm kém chất lượng ngày càng tràn lan trên thị trường khiến các bà nội trợ lo lắng không dám mua bò khô ngoài hàng dịp Tết này. Thế nhưng các mẹ hoàn toàn có thể bỏ túi những cách làm bò khô cực chuẩn tại nhà dưới đây mà không phải lo lắng về chất lượng như khi mua ngoài hàng nữa nhé!

Bò khô dai, ngọt là thứ “nhấm nháp” không thể thiếu trong hộp bánh kẹo Tết của nhiều gia đình. Nếu như lo lắng về chất lượng của bò khô mua ngoài các tiệm tạp hóa vậy sao các mẹ không thử tự tay mình làm bò khô dịp Tết này nhỉ?

hoc-me-dam-tro-tai-mon-bo-kho-nham-nhi-ngay-tet-1

Bò khô dai, ngọt là thứ “nhấm nháp” không thể thiếu trong ngày Tết

Bò khô sợi/nguyên miếng thông thường

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 500g thịt bò ( tốt nhất nên chọn phần thịt có thớ dọc hoặc ngang rõ ràng, có chút xíu mỡ, tùy theo bạn làm sợi hay làm miếng)

- 3 nhánh sả, 1 củ tỏi, 1 của gừng

- Bột ngũ vị hương: 1 gói

- Ớt tươi: 2 trái hoặc dùng ớt bột thay thế

- Đường cát trắng: 3 thìa cà phê

- Nước mắm ngon: 2 – 3 thìa canh

- Dầu hào: 4 thìa cà phê

- Muối trắng: 1 thìa cà phê

- Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt bò các bạn rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo nước. Nên dùng một cái khăn sạch để lau thật khô. Sau đó thái miếng mỏng, to bản dọc theo thớ (tùy các bạn làm sợi dài hay ngắn để có thể thái miếng to hay bé)

- Khoảng ½ củ tỏi, lột sạch, 3 củ xả làm sạch, 1 chút gừng ( tỉ lệ bạn ước lượng cho đủ), ớt tươi tất cả cho vào say nhuyễn, hoặc băm nhuyễn.

Cách làm:

- Trộn tỏi, sả và gừng vừa băm nhuyễn với ngũ vị hương, muối, ớt bột, đường và dầu hào đã chuẩn bị. Sau đó bạn trộn thật đều hỗn hợp gia vị trên.

- Tiếp đỏ đổ hỗn hợp gia vị vào trộn đều cùng thịt bò. Đặt tô thịt bò vừa trộn vào tủ lạnh để qua đêm cho thịt thấm tháp gia vị.

- Ướp thịt bò xong bạn lấy thịt ra ngoài đặt chảo lên bếp rồi cho thịt bò xào đun với lửa vừa thịt lên nhau, thay vào đó hãy chia làm nhiều lần nhé.

- Đợi thịt nguội, bạn dùng chày giã cho thịt mềm rồi xé sợi vừa ăn. Bật lò nướng cho nóng, tiếp đó xếp thịt bò đã xé sợi vào khay rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 115 độ C. Nếu bạn muốn dùng bò khô nguyên miếng có thể để nguyên không xé.

- Sấy khoảng 10 phút, bạn lấy khay thịt ra ngoài rồi nêm vào 1 thìa ớt bột và 1 thìa dầu điều để bò khô có màu đẹp hơn. Cho khay thịt vào sấy tiếp tầm 30 – 40 phút nữa là xong.

hoc-me-dam-tro-tai-mon-bo-kho-nham-nhi-ngay-tet-2

Bò khô nguyên miếng, dai ngon hấp dẫn

Thịt bò khô miếng to giòn ngon kiểu HongKong

Nguyên liệu:

- 1 miếng thịt phi lê bò: 300 – 450 gram

- 1 củ tỏi - 1 củ gừng

- 80 ml nước cốt me - Gia vị: 1 thìa dầu ăn, 1 chút tiêu xay, 2 thìa nước tương

- 2 thìa mật ong - Ớt sừng, nếu thích ăn cay

Cách làm :

Sơ chế:

- Bạn rửa sạch thịt bò rồi dùng giấy thấm khô hoặc cho vào rổ để ráo hết nước. Sau đó, bạn đem thịt bò đi thái thành những miếng bản to, hơi dày một chút, bạn nhớ là thái dọc thớ thịt nhé.

- Tỏi bạn bóc vỏ rồi thái nhỏ, gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát, ớt sừng thì rửa sạch rồi cắt khúc ngắn. Cho tỏi, gừng, ớt sừng, nước cốt me, dầu ăn, tiêu, nước tương, mật ong vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Như vậy là chúng ta đã có gia vị để ướp thịt bò.

Ướp và nướng thịt:

- Cho thịt bò vào tô lớn, đổ hỗn hợp vừa xay vào trộn đều. Bạn ướp thịt ít nhất là 1 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị. - Khi đã ướp xong thịt bò, bạn bật lò vi sóng ở 100 độ C, lót sẵn giấy nến lên khay rồi xếp các miếng thịt bò lên. Cho khay thịt vào lò vi sóng nướng khoảng 20 phút thì lấy khay ra, lật thịt lại rồi cho vào lò nướng tiếp.

- Nướng khoảng 2 tiếng cho miếng thịt bò khô lại và chuyển màu hơi đen thì bạn tắt lò, lấy thịt ra ngoài để nguội. Nếu chưa ăn ngay, bạn hãy cho thịt vào hũ sạch, đậy kín rồi bảo quản ở nơi thoáng mát.

hoc-me-dam-tro-tai-mon-bo-kho-nham-nhi-ngay-tet-3

Bò khô to giòn kiểu HongKong

>> Xem thêm: Bữa ăn ngon miệng, đầm ấm và an toàn khi có nước rửa chén Senny Lô Hội

Bò khô ướt thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

- 500g thịt nạc bò (chọn miếng vuông, rõ thớ, có thêm gân sẽ càng ngon hơn)

- Sả băm: 3 củ

- Tỏi băm: 1 củ

- Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn: 3 lát

- Bột ớt: 2 thìa cà phê (có thể điều chỉnh theo khả năng ăn cay của mỗi người)

- Đường trắng: 2 thìa cà phê - Ngũ vị hương: 1 bịch - Dầu hào: 10 ml - Muối ăn: 1/2 thìa cà phê

- Tiêu xay (điều chỉnh theo khẩu vị)

Cách làm:

- Rửa thịt bò với nước sạch, xả nhiều lần, để rổ cho khô nước.

- Dùng khăn giấy, hoặc khăn xô thấm miếng thịt cho mau khô. - Dùng dao thái miếng thịt bò theo chiều dọc theo sớ thịt, chia thành các miếng mỏng hơn (tầm 0,7 cm).

- Cho tất cả nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị vào tô, rồi cho các miếng thịt bò vào, xát đều các mặt thịt để ướp.

- Dùng màng thực phẩm bọc kín tô thịt bò ướp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm thịt bò khô ướt này, bạn nên ướp từ 6 đến 8 giờ đồng hồ cho thịt đủ thời gian ngấm gia vị nhé.

- Bắc nồi, đổ toàn bộ phần thịt bò ướp gia vị vào, nấu cho sôi lên.

- Canh 2 phút sau, bạn trở mặt thịt, hạ lửa nhỏ lại.

- Nấu thêm 20 phút nữa thì tăng lửa lớn để đun nước gia vị cạn sệt lại, thấm sâu vào thớ thịt. Trong lúc nấu, nhớ đảo đều và lật mặt thịt để không bị cháy xém nhé. Với cách làm thịt bò khô ướt ở công đoạn này, bạn có thể nêm thêm gia vị để điều chỉnh cho vừa miệng nhé.

- Bạn dùng chày cán miếng thịt bò cho mềm và tơi hơn. Đến đây, bạn có thể để nguyên miếng thịt để chế biến tiếp. Còn nếu muốn làm khô bò xé sợi, thì bạn xé dọc theo miếng thịt. Với cách làm thịt bò khô dạng viên, bạn dùng khuôn, hoặc dao, cắt miếng thịt ra thành các khúc nhỏ hình lập phương, ô vuông.

- Bạn thực hiện công đoạn sấy thịt bò khô bằng lò nướng tương tự theo công thức làm bò khô thông thường ở trên là hoàn thành rồi.

hoc-me-dam-tro-tai-mon-bo-kho-nham-nhi-ngay-tet-4

Bò khô ướt lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn

Yêu cầu thành phẩm

- Các miếng thịt đều màu, thớ dài, đẹp mắt.

- Thịt không quá khô, khi ăn vẫn cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt.

- Thịt bò dai, vị vừa ăn, mùi ngũ vị thương và các loại gia vị hòa quyện với nhau rất kích thích.

Lưu ý

- Để làm thịt bò khô, bạn nên chọn loại bò bắp hoặc thịt thăn bò có thớ thịt dài cho ngon. Chọn loại thịt tươi hay còn gọi là “thịt nóng”, mới mổ, thịt có màu đỏ tươi, lấy tay sờ vào không dính, không có mùi hôi. Không mua phần thịt đã để lâu hoặc bị ôi thiu để đảm bảo chất lượng món ăn.

- Bạn có thể làm nhiều hay ít tùy theo nhu cầu, chỉ cần điều chỉnh lượng gia vị tương ứng với lượng thịt bò là được.

Senny chúc các bạn thành công với món Bò khô ngon ngất ngây, cho cả gia đình nhâm nhi ngày tết!