Những ngày nghỉ lễ có người sẽ đi du lịch, nghỉ dưỡng ở những nơi xa, nhưng cũng có những người lựa chọn quây quần bên gia đình mình sau những ngày dài làm việc căng thẳng, bận rộn. Thời điểm này rất thích hợp để các bà nội trợ trổ tài nấu những món ăn ngon, mới lạ để chiêu đãi cả gia đình. Hôm nay Senny xin được gửi tới bạn những gợi ý thực đơn cho dịp nghỉ lễ của gia đình thêm trọn vẹn.
1. Nộm cùi dưa hấu giòn mát
Đừng vội bỏ đi phần cùi dưa hấu, bạn có thể chế biến nó thành món nộm rất ngon, vừa giòn vừa mát để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình mình.
Món nộm cùi dưa hấu lạ miệng sẽ khiến gia đình cảm thấy thích thú vô cùng
Nguyên liệu:
- Cùi của 1/4 quả dưa hấu
- 200g tôm
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, tỏi, muối, giấm, chanh, lạc rang, rau thơm, rau răm.
Cách chế biến
- Bước 1: Tôm rút chỉ đen trên lưng và rửa sạch. Cho tỏi, một ít dầu ăn và bỏ tôm vào nồi đảo đều đến khi tôm chín, đổ tôm ra bát để riêng.
- Bước 2: Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, để lại phần cùi trắng. Thái dưa thành những sợi vừa ăn. Cho dưa vào âu, thêm nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 1-2 tiếng.
- Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Cho cà rốt vào âu, thêm nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm gạo, một thìa nhỏ đường, trộn đều, để khoảng 15 phút.
- Bước 4: Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 5: Pha mắm dấm: tỏi, ớt giã nhuyễn, pha một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nửa thìa canh nước lọc, khuấy cho đường tan thì cho ớt tỏi vào và vắt thêm vài giọt chanh.
- Bước 6: Cà rốt, dưa hấu sau khi ướp, bạn dùng tay vắt ráo, cho vào âu sạch. Bạn thêm tôm, nước mắm, lạc rang, các loại rau thơm, trộn đều nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
2. Sườn lợn chiên xù
Nguyên liệu :
- 500g thịt sườn heo
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 trứng gà + 20 ml sữa đánh tan trong 1 cái chén, 1/2 chén bột mì, 1 chén bột chiên xù
Món sườn lợn chiên xù nhìn thây đã thấy đủ hấp dẫn rồi
Cách chế biến
- Bước 1: Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Sau đó luộc sơ qua nước sôi (4 -5 phút) có pha chút muối. Đổ sườn ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch.
- Bước 2: Ướp bột nêm, muối, tiêu vào sườn, để 20 phút cho thịt thấm. Sau đó lăn sườn qua bột mì, rồi nhúng vào trứng gà. Cuối cùng lăn qua bột chiên xù.
- Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa. Khi sườn vàng chín giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Sườn lợn chiên giòn cho ra đĩa, có dưa leo, xà lách. Món này ăn nóng với cơm, chấm với tương ớt chua ngọt rất ngon.
3. Tôm rang muối
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú
- Sả, gừng
- Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh (đã cà vỏ), muối hạt
- Bột chiên khô
Tôm rang muối là món ăn khá dễ làm và lạ miệng, chắc chắn ai trong gia đình cũng sẽ yêu thích
Cách chế biến
- Bước 1: Tôm mua về rút chỉ đen sống lưng, cắt râu, để nguyên vỏ, xát muối cho sạch rồi xả lại bằng nước lạnh.
- Sả, gừng rửa sạch, thái sợi dài.
- Bước 2: Gạo, đỗ xanh, muối hạt đem rửa sạch, để ráo rồi cho lên nồi rang chín vàng. Sau khi rang, đem xay thành bột mịn và trộn đều.
- Bước 3: Cho tôm vào chiên với gừng, sả rồi cho hỗn hợp bột muối vào đảo đều tay trong khoảng 5 – 10 phút cho muối bám đều vào vỏ tôm.
Việc cuối cùng là bạn bày tôm ra đĩa, thưởng thức cùng cả nhà khi còn nóng.
4. Phở cuốn
Nguyên liệu:
- Bánh phở: 1 kg
- Thịt bò: 500g
- Gừng, tỏi
- Rau sống các loại gồm: Xà lách, rau kinh giới, rau húng, mùi.
- Gia vị pha nước chấm: Nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường
Món phở cuốn thanh mát nhẹ nhàng cho bạn nhấp nháp cùng những câu chuyện vui
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt bò đem thái lát mỏng, ướp thịt với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, tỏi băm, trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Rau sống các loại đem rửa sạch, ngâm nước muối, vẩy ráo nước.Giá đỗ rửa sạch, chần qua nước sôi chứ không xào. Sau đó, trộn với một ít gia vị
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho tỏi, gừng vào xào thơm với một ít dầu ăn rồi trút thịt bò vào xào, đảo nhanh tay, đun lửa lớn cho thịt bò chín tới và không bị ra nước (Nếu đun lửa nhỏ, xào lâu thịt bò vừa dai, vừa ra nhiều nước không ngon.)
- Bước 3: Pha nước chấm gỏi cũng giống như pha nước chấm chả nem, nước chấm bánh xèo mà mình đã chia sẻ gồm: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước, trộn đều rồi cho tỏi, ớt vào.
Cuối cùng bạn chỉ cần trải từng lá phở ra đĩa, cho rau sống các loại, giá đỗ rồi đến thịt bò vào cuốn rồi chấm nước mắm ăn, nhâm nhi cùng nhau trong những câu chuyện hỏi thăm, tâm sự nhé.
5. Gà tẩm nước mắm chiên giòn
Nguyên liệu:
- 10 cánh gà
- 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 70 gr tinh bột bắp hay bột năng
Các cô bé cậu bé sẽ rất yêu thích món gà tẩm mắm chiên giòn hấp dẫn này
Các chế biến
- Bước 1: Cánh gà chặt làm đôi theo chiều dài. Luộc sơ qua nước sôi 1-2 phút, để loại bỏ máu và chất bẩn.
- Bước 2: Cánh gà cho vào âu cùng nước mắm và tiêu trộn đều để 30 phút cho thịt thấm. Trước khi chiên, bạn cho bột năng vào âu thịt, mang bao tay trộn đều.
- Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu), chờ dầu hơi nóng thì cho sả vào chiên vàng vớt ra đĩa trước (cách này làm cho dầu chiên gà thơm, giúp thịt gà sau khi chiên cũng thơm hơn).
- Bước 4: Sau đó cho cánh gà vào chiên với lửa vừa, vừa chiên vừa đảo cho đến khi cánh gà có màu vàng - giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 5: Cho gà tẩm nước mắm chiên giòn lên đĩa có sả chiên. Món này ăn chơi hay ăn nóng với cơm đều rất ngon.
Trên đây là một số món ăn ngon, lạ miệng, đẹp mắt và quan trọng là rất dễ làm để bạn có thể trổ tài nữ công gia chánh chiêu đãi cả nhà một bữa cơm thịnh soạn nhân dịp nghỉ lễ. Chúc bạn và gia đình có được những phút giây vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc bên nhau. Còn chồng bát đĩa bẩn ư, đừng lo lắng, đã có nước rửa chén Senny đồng hành cùng bạn đánh bay các vết dầu mỡ và bảo vệ làn da mịn màng rồi.