Gợi ý các món ăn giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống Covid-19

GỢI Ý CÁC MÓN ĂN GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG, PHÒNG CHỐNG COVID-19

  • Ngày đăng : 22/02/2022
  • |
  • 270 lượt xem

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa có hồi kết khi “đại dịch” tiếp tục tốc độ lây lan nhanh chưa từng có. Do đó, việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân giữa tâm dịch. Cùng Senny tìm hiểu một số món ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng chống lại Covid-19 nhé.

BỎ TÚI NHỮNG TOP MÓN ĂN GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ

Hệ miễn dịch đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh. Người có hệ miễn dịch yếu thì sức đề kháng kém sẽ dễ mắc các bệnh theo mùa cũng như COVID-19 hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là trong tình hình hiện tại khi virus COVID-19 vẫn chưa có vắc xin đặc trị. Sử dụng các thực phẩm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng là cách chống lại dịch COVID-19 thực tế và hiệu quả mà các bà nội trợ không thể bỏ qua. Tham khảo công thức 6 món ngon tăng sức đề kháng đơn giản và dễ làm cho cả gia đình nhé!

1. Trà đào cam chanh sả

Trà đào cam chanh là món giải khát rất giàu vitamin C, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cơ thể chống viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch. 

Mức độ: siêu dễ
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Khẩu phần: 4 ly

NGUYÊN LIỆU

  • 800ml nước sôi
  • 6 túi trà đào
  • 8 cọng sả đập dập
  • 3 trái cam, 1 trái chanh, vắt lấy nước
  • 5 muỗng cà phê mật ong
  • Đào đóng hộp 2 quả cắt múi cau vừa ăn
  • Lá bạc hà tươi (tùy chọn)

Trà đào cam chanh là món giải khát rất giàu vitamin C

CÁCH LÀM

  • Đun sôi sả với nước trong vòng 10 phút, vớt sả ra, ngâm túi trà trong vòng 5 phút, để nguội hoàn toàn.
  • Khuấy tan cam, chanh và mật ong, trộn cùng trà, thả vài lát cam, chanh và lá bạc hà và đào cắt lát.
  • Ngon khi uống lạnh.

2. Trứng tráng nấm phô mai

Món trứng chiên là món ngon dễ làm giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như Vitamin A, C, E, đạm và kẽm, các thành phần giúp hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.
Mức độ: siêu dễ
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Khẩu phần: 4 người

NGUYÊN LIỆU

  • 3 trứng gà hoặc vịt tùy khẩu vị 
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ
  • 100g nấm bào ngư xé sợi hoặc nấm rơm cắt miếng vừa ăn
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng khoảng 1/2 trái, cắt quân cờ
  • 50g phô mai tươi ( tùy chọn)
  • Gia vị: muối, tiêu, 1 muỗng nước mắm và hành lá cắt nhỏ

Món trứng chiên là món ngon dễ làm giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

CÁCH LÀM

  • Đánh đều trứng và gia vị sau đó trộn hỗn hợp rau vào.
  • Làm nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn, chờ chảo nóng phi nhanh hành tím cho thơm.
  • Đổ trứng vào chảo, hạ nhỏ lửa, đậy nắp trong vòng 3 phút cho trứng chín, mở nắp rắc phô mai, chờ phô mai chảy đều thì bỏ ra đĩa.
  • Ăn kèm cơm nóng.

3. Cá hồi áp chảo 

Cá hồi rất bổ dưỡng, thịt cá đặt biệt giàu axit béo Omega-3 giúp, hợp chất giúp giảm sưng viêm và tăng sức đề kháng.
Mức độ: siêu dễ
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Khẩu phần: 4 người

NGUYÊN LIỆU

  • 400g cá hồi phi lê, rửa sạch, thấm khô
  • Gia vị: tiêu xay, muối, ớt khô
  • Sốt: 4 muỗng rượu vang đỏ + 1 trái chanh + 2 tép tỏi bào mỏng
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng bơ

CÁCH LÀM

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, bỏ cá vào ,rắc tiêu và xíu muối, chiên vàng 1 mặt khoảng 7 phút và trở mặt, chiên vàng mặt còn lại.
  • Thêm nước sốt gồm vang đỏ, bơ, nước chanh vào chảo cho thấm đều và rút bớt nước thì tắt bếp.
  • Ăn kèm cơm nóng.

>>Xem thêm: Sử dụng nồi chiên không dầu đặc biệt chú ý điều này để đồ ăn thêm giòn ngon

Hiện nay việc điều trị COVID-19 chủ yếu ức chế virus phát triển, chữa triệu chứng đồng thời tăng cường sức đề kháng. Đông y có nhiều món ăn thuốc giải nhiệt, bổ phế dưỡng âm hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Đông y cho rằng nếu âm dương điều hòa thì sự hanh thông vạn vật tươi tốt, sức khỏe tốt. Khi âm dương mất quân bình thì mọi vật trắc trở, hư hoại, bệnh tật bắt đầu phát sinh. Người bệnh COVID-19 bên trong cơ thể nội nhiệt (nóng) khiến viêm sưng nặng hơn. Dùng các món ăn dưỡng âm dưỡng phế thanh nhiệt để ức chế vi khuẩn, virus phát triển giúp nười bệnh COVID-19 nhanh phục hồi, giảm nhẹ biến chứng.

4. Cháo thanh nhiệt giải biểu

Với người bệnh biểu hiện sốt ho, đau họng nghẹt mũi, ớn lạnh, mạch phù sác (ngoại tà phần biểu)

Phép trị chủ yếu thanh nhiệt giải biểu dưỡng âm, tăng cường sức đề kháng.

photo-1629184035027

Cháo hành gừng tía tô tác dụng bổ chính khử tà, rất tốt cho người bệnh COVID-19 khi mới mắc.

  • Cháo thanh nhiệt giải biểu: Gạo mới 100g, đậu xanh 100g, hành hoa 30g, rau tía tô 30g, gừng 10g. Nấu cháo gạo và đậu xanh, khi chín múc ra bát, cho hành tía tô gừng, gia vị vừa đủ. Ăn khi cháo còn ấm.
  • Gạo tẻ có vị thơm ngọt tính bình, dưỡng vệ điều vinh, đại bổ cơ thể. Gạo mới rất giàu vitamin B1, B2, B3, B6 và dưỡng chất cần thiết tăng cường kháng thể.
  • Đậu xanh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Đậu xanh còn chứa nhiều dưỡng chất: Protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C,…
  • Hành hoa, tác dụng giải biểu, hòa trung, sát trùng, thông kinh, lợi tiểu; trị thương hàn, phong nhiệt, ho đau đầu, nghẹt mũi, hòa trung tiêu, ích 5 tạng… Hành có vi chất alixin, tác dụng kháng vi khuẩn, virus.
  • Tía tô giải biểu điều hoà chức năng tiêu hoá, giải độc...
  • Món cháo vừa bổ chính khí vừa khử tà, dùng tốt cho cả trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai nuôi con nhỏ.

5. Canh dưỡng phế giải nhiệt

Với người bệnh gầy, miệng khô khát, sốt, ho khan, đau họng (Âm hư phế nhiệt)

Phép trị là giải nhiệt tà dưỡng âm, tuyên phế, tăng đề kháng.

  • Canh dưỡng phế giải nhiệt: Cá quả 100g, rau má 100g. Cá quả nướng hoặc luộc lấy thịt, thêm gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
  • Cá quả tác dụng bổ khí huyết, trừ đàm lợi gân xương (dùng tốt cho người bệnh về phổi). Cá quả rất giàu protein, lipid và vitamin.
  • Rau má tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, giải độc, lợi thấp nhiệt. Chữa ho khan, viêm họng, mụn nhọt. Khi nhiệt tà được thanh giải, phế âm được tư dưỡng, khí huyết hiệp điều thì ngũ tạng an hòa"chính khí mạnh tà khí lui". Các chứng miệng khô khát, sốt ho, đau họng cũng giảm.
  • Ngoài ra có thể ăn thêm các món: Canh cải cúc cá thát lát, cải canh nấu cá lóc, rau hẹ nấu canh với thịt hoặc cá.
  • Nếu miệng khô khát nhiều, uống nước mía, bột sắn dây, nước mơ, nước ép sơ-ri, quít, chanh, bưởi trái cây tươi đều tốt.

photo-1629184035027

Canh rau má nấu cá quả dưỡng phế giải nhiệt, rất tốt cho người bệnh COVID-19, miệng khô khát, sốt ho, đau họng.

6. Canh dưỡng phế hóa đàm

Phép trị là ích kiện tỳ, hóa đàm thấp, tuyên phế cầm ho.

  • Canh dưỡng phế hóa đàm: Củ cải trắng 50g, cà rốt 50g, nấm hương 50g, ngưu bàng 50g. Tất cả nấu canh ăn.
  • Theo sách Hải Thượng "La bặc tử (củ cải) tác dụng long đàm, tiêu thũng, phá ứ thông tê, trừ bệnh lỵ". Củ cải giàu vitamin B1, B2, PP, C…và dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe.
  • Theo Sách Dược Tính chỉ nam "Hồ la bặc (củ cà rốt) vị ngọt tính ấm không độc. Chủ trị hạ khí bổ trung tiêu, thông lợi được lồng ngực và trường vị, yên 5 tạng, ăn ngon dễ tiêu, dùng nó tăng sức khỏe không có hại".
  • Nấm hương, tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết lợi ngũ tạng. Nấm hương rất giàu các dưỡng chất tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, giảm huyết áp, giảm cholesterol, trợ tiêu hóa rất tốt.
  • Ngưu bàng, tác dụng trừ phong, thanh nhiệt giải độc, thông phổi, tiêu thũng, sát khuẩn… Ngưu bàng chứa 25-30% dầu béo, chất lignan (lappaol A, B, C, D, E, F) đều là dưỡng chất tăng cường kháng thể.

 

photo-1629184035850

Canh dưỡng phế hóa đàm, tốt cho người bệnh COVID-19 thể trạng béo, ho đờm thở mệt, sợ lạnh…

>>Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia chỉ 6 bước cần làm đúng khi test nhanh Covid tại nhà

Lưu ý

Để tăng đề kháng, hỗ trợ phòng trị COVID-19, cần lưu ý: Nếu người gầy, nóng, ho khan (do âm hư) nên tăng cường các món bổ mát dưỡng âm, giải nhiệt tà; tránh vị mặn khô, cay, nóng tân tán.

Nếu người mập mà yếu, ho đờm nhiều (do khí hư), nên tăng cường các món kiện tỳ ích khí; tránh các món thanh nhiệt mát huyết.

Khi âm dương điều hòa, kinh mạch lưu thông, khí huyết vận hóa nuôi dưỡng lên tạng phế và toàn thân tốt thì các chứng sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt đều giảm, đó là cách ức chế vi khuẩn virus phát triển, đẩy nhanh quá trình phục hồi, giảm nhẹ triệu chứng ôn dịch cũng như vi rus COVID-19.

Senny hy vọng với những tổng hợp trên đây, bạn và gia đình có thể tăng đề kháng hiệu quả, phòng và chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Senny chúc bạn và gia đình thật nhiều Sức khỏe!