Công thức sốt trộn nộm gỏi chua ngọt

CÔNG THỨC SỐT TRỘN NỘM GỎI CHUA NGỌT "THẦN THÁNH", ĂN LÀ GHIỀN, PHA 1 LẦN DÙNG CẢ THÁNG

  • Ngày đăng : 03/01/2023
  • |
  • 415 lượt xem

Mỗi dịp Tết đến, nộm (hay miền nam gọi là gỏi) là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm, mâm cỗ của nhiều gia đình. Bạn có thể làm nộm với đủ các loại nguyên liệu, kết hợp rau củ quả cùng các loại tôm, thịt, hải sản... rất dễ dàng. Mấu chốt để có được món nộm ngon nằm ở phần nước trộn nộm với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chị em e dè với món nộm do sợ nêm nếm không chuẩn, món ăn sẽ không ngon. 

Chị em có thể làm sốt trộn nộm này ngay từ bây giờ và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần tới Tết đấy!

Với cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt được thành viên Cao Giang chia sẻ trong nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family), chị em sẽ không còn phải e dè với món nộm nữa. Với sự cho phép của chị Giang, chúng tôi xin được đăng tải lại công thức làm nước sốt trộn nộm chua ngọt chuẩn ngon. Chị em cứ thế mà làm theo, đảm bảo Tết này cả nhà ai cũng tấm tắc khen những món nộm vừa ngon vừa lành mạnh đấy!

Cách làm sốt trộn nộm chua ngọt

1. Nguyên liệu

- 220gr đường cát vàng

- 9gr muối hạt to

- 100gr nước mắm 

- 20gr dấm

- 2gr mì chính

- 40gr nước cốt quất

- 5gr ớt cay và 30gr ớt ngọt tạo màu

- 20gr tỏi băm nhỏ

- 50gr dứa chín

Tết này tha hồ làm đủ món nộm vì đã có công thức sốt trộn nộm cực ngon, nấu 1 lần dùng cả tháng! - Ảnh 1.

2. Cách làm:

- Xay nhỏ hỗn hợp dứa - ớt đỏ - ớt ngọt.

- Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào một chiếc nồi.

- Cân chuẩn đường, muối, nước mắm, mì chính, dấm cho tiếp vào nồi.

- Khuấy tan hỗn hợp, đun lửa nhỏ trên bếp đến khi nước mắm sôi 20 giây tắt bếp.

- Để nước mắm nguội và cho thêm tỏi băm và quất vào cuối cùng.

- Cho vào chai thủy tinh đậy kín, cất trong ngăn mát dùng cả tháng.

Tết này tha hồ làm đủ món nộm vì đã có công thức sốt trộn nộm cực ngon, nấu 1 lần dùng cả tháng! - Ảnh 3.

3. Gợi ý trộn nộm

Sốt trộn nộm chua ngọt có thể dùng để trộn các loại nộm như tai heo, chân gà, gỏi tôm, gỏi gà...

Nguyên liệu nộm chân gà:

- 150gr chân gà rút xương cắt miếng vừa ăn cho dễ trộn

- 50gr xoài xanh

- 50gr cà rốt

- 30gr hoa chuối

- 20gr bắp cải tím

- Rau kinh giới, mùi, rau răm thái vừa

- Lạc rang thơm đập dập thêm chút hành phi

- 70-80gr nước sốt đã nấu

Cách làm:

- Cho chân gà vào âu. Cho 50% nước sốt trộn chân gà ngấm đều. Cho các loại rau tiếp theo (trừ rau thơm).

- Cho sốt còn lại vào đảo nhẹ tay.

- Cuối cùng cho rau thơm và lạc.

Tết này tha hồ làm đủ món nộm vì đã có công thức sốt trộn nộm cực ngon, nấu 1 lần dùng cả tháng! - Ảnh 5.

- Ăn kèm phồng tôm hoặc bánh đa mê lắm nha!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại nộm khác được chị Giang giới thiệu trong bài viết của mình:

 

Nộm tai heo trộn xoài xanh, dưa leo bào, bắt cải tím, hoa chuối

Tết này tha hồ làm đủ món nộm vì đã có công thức sốt trộn nộm cực ngon, nấu 1 lần dùng cả tháng! - Ảnh 7.

Nộm xoài trộn dưa leo và tôm

Chúc chị em mình thành công trổ tài ngay ngày Tết này với cách làm nước sốt trộn nộm chua ngọt này nhé!

GÓC TÁC GIẢ

Tác giả của công thức làm sốt trộn nộm chua ngọt trên là chị Cao Giang - sinh năm 1993. Hiện chị Giang đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

>>Xem thêm: MẸO GIÚP CHỊ EM HẤP CUA VỪA NGON VỪA BÉO NGẬY