Cách làm lạp xưởng ngon, sạch, đơn giản chuẩn bị đón Tết

CÁCH LÀM LẠP XƯỞNG NGON, SẠCH, ĐƠN GIẢN CHUẨN BỊ ĐÓN TẾT

  • Ngày đăng : 24/11/2022
  • |
  • 400 lượt xem

Lạp xưởng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt vào mỗi dịp xuân về. Còn gì tuyệt vời hơn những ngày năm mới nhâm nhi miếng lạp xưởng béo thơm. Kết hợp cùng củ kiệu, dưa chua…và ăn với cơm trắng hay cơm chiên đều hấp dẫn. Cùng Bếp khám phá ngay công thức chế biến món ngon này chuẩn bị đón Tết nhé!

Món lạp xưởng vốn có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Sau khi du nhập vào nước ta được người dân ưa chuộng và là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Nguyên liệu chính là món này chính là thịt heo – thực phẩm chính của đại đa số mọi người dân. Đây là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho cơ thể.

CÁCH LÀM LẠP XƯỞNG THƠM NGON ĐÓN TẾT

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm lạp xưởng:

1. Thịt lợn (tỷ lệ 3 phần mỡ, 7 phần nạc) 2,5kg

2. Đường trắng 125g

3. Muối 30g

4. Nước tương 125g

5. Bột gạo men đỏ 2g

6. Vỏ collagen làm xúc xích, lạp xưởng

Cách tự làm lạp xưởng

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo nước, thái thành từng hạt nhỏ. Cho 60g đường vào trộn đều, ướp cho đường tan thấm vào mỡ.

Cách tự làm lạp xưởng

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo nước, thái thành từng hạt nhỏ. Cho 60g đường vào trộn đều, ướp cho đường tan thấm vào mỡ.

Tự làm lạp xưởng chuẩn bị đón tết - Ảnh 1.

Thịt nạc rửa sạch sau đó xay nhỏ. Cho thịt mỡ đã ướp vào bát thịt nạc đã xay.

Tự làm lạp xưởng chuẩn bị đón tết - Ảnh 2.

Thêm 65g đường, muối, nước tương, bột gạo men đỏ rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 15 phút.

Tự làm lạp xưởng chuẩn bị đón tết - Ảnh 3.

Hỗn hợp làm lạp xưởng trông thật tươi ngon phải không nào

Nhồi phần nhân thịt đã ướp vào vỏ collagen làm lạp xưởng. Sau đó buộc lạp xưởng thành từng đoạn. Cuối cùng rửa sạch bề mặt lạp xưởng bằng nước ấm. Sau đó dùng tăm nhọn đâm thủng vài lỗ trên từng chiếc lạp xưởng để thoát khí.

Tự làm lạp xưởng chuẩn bị đón tết - Ảnh 4.

Lạp xưởng sau khi nhồi thì đem phơi nắng để sấy khô trong khoảng 4 ngày

Lạp xưởng sau khi nhồi thì đem phơi nắng để sấy khô trong khoảng 4 ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Bạn cũng có thể sấy khô lạp xưởng trong lò nướng.

Tự làm lạp xưởng chuẩn bị đón tết - Ảnh 5.

Bạn cũng có thể sấy khô lạp xưởng trong lò nướng.

Thành phẩm:

Từng chiếc lạp xưởng nhỏ xinh với màu đỏ bắt mắt, khi ăn lại có vị mặn ngọt vừa phải rất ngon. Cách làm lạp xưởng cũng không khó, bạn hoàn toàn có thể làm được món ăn này tại nhà. Lạp xưởng sau khi phơi sấy thì bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Với món ăn này, bạn hãy làm ngay từ bây giờ để chuẩn bị đón Tết nhé!

Tự làm lạp xưởng chuẩn bị đón tết - Ảnh 6.

Từng chiếc lạp xưởng nhỏ xinh với màu đỏ bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã thèm

Lưu ý: Bột gạo men đỏ giúp tạo màu đỏ cho món lạp xưởng. Bạn có thể dùng bột điều, dầu màu điều, hoặc màu thực phẩm đỏ để thay thế.

Chúc bạn thành công với cách tự làm lạp xưởng này nhé!

>>Xem thêm: LAI RAI GÀ SỐT CHUA NGỌT, MÓN ĂN VẶT LÀNH MẠNH MÀ THƠM GIÒN LẠ MIỆNG