Cách chọn bơ ngon, bách phát bách trúng, quả nào quả nấy ngon mê ly

CÁCH CHỌN BƠ NGON, BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG, QUẢ NÀO QUẢ NẤY NGON MÊ LY

  • Ngày đăng : 07/01/2022
  • |
  • 414 lượt xem

Nhiều người rất thích ăn bơ nhưng lại không biết cách chọn bơ ngon, kết quả là toàn mua nhầm những trái bị đắng, sượng hoặc không ngon. Vậy làm sao để chọn được bơ trái nào là ‘chuẩn’ trái đó. Không muốn mua phải bơ bị thâm hoặc thối ruột thì chị em phải ghim ngay mẹo nhỏ này nha.

CÁCH CHỌN BƠ SIÊU NGON, BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG

Bạn chỉ cần dùng tay gẩy nhẹ phần cuống bơ, sau đó quan sát màu sắc của viền tròn trong phần cuống trên quả bơ là biết ngay bơ ngon hay đã hỏng rồi.

- Nếu cuống bơ có viền màu trắng, thịt bơ sẽ vừa thâm đen vừa nhũn. Không nên mua!

Bí kíp chọn bơ "bách phát bách trúng", chỉ mất 2 giây là biết ngay quả ngon quả hỏng! - Ảnh 1.

Cuống bơ mà có đường viền màu trắng thì chắc chắn thịt bơ hỏng rồi nha

- Nếu cuống bơ có đường viền màu nâu, bơ đang trong tình trạng chín quá, sắp bị nẫu và cũng sắp đen hết thịt rồi. Không nên mua!

Bí kíp chọn bơ "bách phát bách trúng", chỉ mất 2 giây là biết ngay quả ngon quả hỏng! - Ảnh 2.

Cuống bơ nâu thì cũng đừng mua nha!

- Nếu cuống bơ có màu xanh vàng, thịt bơ chắc chắn ngon. Nên mua!

Bí kíp chọn bơ "bách phát bách trúng", chỉ mất 2 giây là biết ngay quả ngon quả hỏng! - Ảnh 3.

Cuống xanh thì chắc chắn bơ ngon!

Lần tới đi mua bơ, chị em thử áp dụng mẹo "soi" cuống bơ này xem sao nhé! Đảm bảo tỉ lệ mua phải bơ hỏng sẽ gần như không còn nữa.

1.1 Cách chọn bơ sáp ngon

Bơ sáp là loại bơ được trồng phổ biến ở Đắk Lắk và Tây Nguyên. Bơ sáp thực chất là tên gọi chung của những giống bơ có đặc tính ruột sáp.

Quả bơ sáp thường có vỏ màu xanh và hơi sần, hình sáng không quá dài nhưng cũng không quá tròn. Quả bơ khi chín có cảm giác căng mọng và cầm rất chắc tay.

Cách chọn bơ ngon 1

Cách chọn bơ sáp ngon

Trong vô vàn các loại bơ khác nhau, có thể khiến bạn mua nhầm những loại bơ không chuẩn, không ngon. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể dễ dàng chọn được những quả bơ sáp chuẩn chất lượng khi áp dụng cách chọn bơ ngon sau đây:

Vỏ bơ

Quả bơ sáp ngon thường sẽ có lớp vỏ bên ngoài căng bóng, không bị ọp, cầm chắc tay. Những quả bơ nào có vỏ màu xanh với các điểm vàng xen kẽ sẽ có lượng sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn những quả bơ có vỏ màu tím.

Khi lắc, nếu nghe thấy tiếng hạt bên trong lăn nhẹ thì đây là quả bơ gần chín và ngon. Nếu tiếng lăn quá mạnh thì không nên chọn vì thịt bơ sẽ mỏng.

Hình dáng quả

Những quả bơ có hình dáng thon dài sẽ nhiều thịt hơn, hạt nhỏ hơn những quả bơ có hình tròn. Tuy nhiên, bơ sáp dạng tròn lại thường ít xơ hơn.

Màu sắc cuống

Khi chọn bơ, hãy nhìn vào cuống quả. Quả bơ vừa chín tới sẽ có cuống màu hơi vàng. Những quả bơ có cuống màu xanh thì đó là quả chưa chín. Còn nếu cuống có màu nâu sậm thì chứng tỏ bơ đã quá chín.

Độ mềm

Hãy chọn những quả bơ sáp bóp thấy vừa mềm tay. Không nên chọn những quả quá mềm hoặc quá cứng vì ăn sẽ không ngon.

1.2 Cách chọn bơ 034 ngon

Bơ 034 xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2016. Không ai biết giống bơ này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết nó được một người nông dân ở tỉnh Lâm Đồng mang đi dự thi tuyển chọn giống bơ ngon và đạt giải.

Cách chọn bơ ngon 2

Cách chọn bơ 034 ngon

Bơ 034 có hình dáng thuôn dài, dao động từ 20 – 27cm. Thịt bơ rất vàng, có vị béo và không có xơ.

Để chọn bơ 034 ngon, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau đây:

Cuống bơ

Quan sát cuống bơ là cách để bạn có thể chọn được loại bơ 034 ngon chín tự nhiên. Nên chọn những quả bơ có cuống hơi vàng, vì chứng tỏ bơ đó vừa chín tới, ăn rất ngon và dẻo.

Không nên chọn những quả có lõi cuống bơ màu xanh vì bơ có thể chưa chín, cũng không chọn lõi cuống bơ có màu nâu, héo, quanh cuống khô quắt vì những quả bơ này đã quá chín, sẽ không ngon.

Vỏ quả bơ

Khi chọn bơ 034 bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh sẫm, xuất hiện nhiều đốm vàng lấm tấm. Đây chính là những quả bơ già, nhiều sáp, ăn rất béo.

Bạn không nên chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục hoặc trên vỏ có nhiều chấm đen, vì những quả này có thể đã bị hỏng, hoặc đã quá chín.

Cầm vào quả bơ

Khi chọn bơ, bạn có thể cầm thử vào trái bơ và bóp nhẹ xung quanh. Những trái bơ hơi mềm thường là bơ đã chín. Ngoài ra, cầm quả bơ cũng phải cho bạn có cảm giác chắc tay nữa nhé.

1.3 Cách chọn bơ Booth ngon

Bơ Booth có nguồn gốc từ châu Mỹ và được du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm.

Bơ Booth có hình tròn đều, vỏ khi già sẽ có màu xanh ngã hơi vàng, da căng không bóng, trên vỏ có nhiều vân xù xì. Phần thịt bên trong màu vàng tươi, dẻo và thơm ngon.

Cách chọn bơ ngon 3

Cách chọn bơ Booth ngon

Để chọn được những quả bơ Booth ngon đúng chuẩn bạn nên ghi nhớ những điều sau:

Vỏ bơ

Nên chọn những quả bơ Booth có da căng như không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều chứng tỏ trái bơ Booth đó càng già. Khi cầm bơ lắc, bạn sẽ thấy tiếng hạt bơ hơi lắc nhẹ bên trong chứ không lắc nhiều.

Cuống bơ

Một trong những cách chọn bơ Booth ngon chính là nhìn vào phần cuống. Nên chọn những quả bơ Booth còn cuống, nếu cuống bơ đã rụng thì chọn quả có đầu cuống màu vàng tươi, không bị khô hoặc thâm xỉn, vì khả năng hư rất cao.

Màu sắc

Một trái bơ Booth ngon khi chín vỏ sẽ có màu xanh đậm hơi vàng, bạn có thể lưu ý đến điều này khi chọn bơ. Ngoài ra, tuyệt đối không nên chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là những quả bơ Booth được hái khi chưa chín, khi chín sẽ có vị đắng khó ăn hoặc không thể chín được.

Độ mềm

Một quả bơ Booth ngon là quả bơ có độ chín vừa phải. Việc ăn bơ quá chín hoặc quá sống đều sẽ không ngon. Bơ sống thì không thể ăn được, còn những quả bơ quá chín thường có phần thịt bị rục mềm, hoặc có thể bơ đã bị dập bên trong, rất dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập nên hương vị của bơ cũng không còn ngon nữa.

>>ĐỪNG BỎ LỠ: Nước lau sàn Senny hương quế kháng khuẩn đuổi côn trùng hiệu quả

CÁCH LÀM BƠ NHANH CHÍNH VÀ BẢO QUẢN BƠ ĐÚNG CÁCH

Cách dễ nhất để đẩy nhanh tốc độ chín của bơ chính là để bơ cạnh táo hoặc chuối ở trong phòng, hoặc cho vào túi tối màu. Khí Ethylene tiết ra từ táo và chuối sẽ giúp bơ chín nhanh hơn. Thông thường bơ cần 6 ngày để chín sau khi được hái xuống, thì với cách làm trên thời gian sẽ được rút gọn thành 1-3 ngày mà thôi!

Ngoài ra, nếu bơ chín trước khi bạn kịp ăn hết, vậy thì bạn hãy xoa một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt quả bơ rồi cho vào túi zip hoặc túi hút chân không, để vào ngăn đá tủ lạnh. Chanh sẽ giúp cho bơ không bị thâm vỏ và thịt.

Bạn cũng có thể tách vỏ bơ, bỏ hạt và cho thịt bơ vào túi zip và bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn chỉ cần lấy ra và rã đông là được.

Bơ là "nữ hoàng" trong các loại siêu thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 1 quả bơ thông thường chứa 320 calo, 17gr carbohydrat, gần 15gr chất xơ và các vitamin C, E, K và B6; trong khi đó tỉ lệ chất béo chỉ là 30gr và khoảng 5gr đường.

Bơ cũng là nguồn cung cấp magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Tuy bơ có vị béo, nhưng đừng lo lắng. Chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt, không gây béo, mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói. Nghiên cứu của Trung tâm Y sinh học của Anh chỉ ra rằng các bữa ăn với bơ có xu hướng làm tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn không có bơ. Từ đó cắt giảm cơn thèm ăn, theo The Epoch Times.

Áp dụng đúng những cách chọn bơ ngon sẽ giúp bạn có thể chọn mua được những quả bơ chín tự nhiên, chất lượng, không bị đắng để làm được những món ăn hấp dẫn cho gia đình.