Bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả trên sân thượng, áp dụng ngay

15/7/2021
114
Admin

Bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả trên sân thượng, áp dụng ngay

Như đã chia sẻ với độc giả ở bài trước, chị Trần Thị Hòa (sống tại Đà Nẵng) là chủ vườn nông sản sân thượng “vạn người mê”, mà đặc biệt là những giàn cà chua bạch tuộc sai trĩu quả. Bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng nghe chị Hòa chia sẻ những cách thức để trồng được vườn cà chua sân thượng đạt năng suất và đặc biệt là những cách phòng bệnh độc đáo cho cây cà chua.

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 1

Cà chua bạch tuộc sai trĩu quả trên sân thượng của chị Hòa

Lấy đất trồng rau để trồng cà chua

Nhìn hình ảnh những quả cà chua trĩu cành trên sân thượng của chị Hòa khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi. Và để có được vườn cà chua trên sân thượng như vậy thì chị Hòa đã tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu cách thức trồng, cũng như qua nhiều vụ trồng thì chị Hòa dần rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích để có thể trồng được vườn cà chua sân thượng đẹp ngất ngây như vậy.

Theo chị Hòa thời vụ chính cho cây cà chua ở các miền sẽ khác nhau, với miền Bắc thì thời điểm thích hợp để trồng là từ tháng 8 đến tháng 5. Còn đối với miền Trung và miền Nam do có mưa bão nên trồng muộn hơn từ tháng 11 đến tháng 5.

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 2

Chị Hòa bên những giàn cà chua của mình

“Khi trồng bất cứ cây gì thì mọi người cũng nên tìm hiểu về đặc tính của cây để biết được thời điểm và cách trồng cho phù hợp. Với cây cà chua thì thích hợp ở mức nhiệt độ từ 25 trở xuống, ưa lạnh nhưng khô và không thích mưa dầm. Và mặc dù ưa lạnh nhưng phải có nắng, những nơi nắng trên 6 tiếng trong ngày là tốt nhất”

Đối với đất trồng và phân thì chị Hòa cho biết sẽ là sự phối trộn theo tỷ lệ như sau: 50% đất thịt (đất trồng nên luân canh tốt nhất là lấy đất vừa trồng rau để trồng cà chua), 30% chất tạo xốp thông thoáng (như tro trấu, bả đậu, bánh dầu, xơ dừa, đá trân châu...), 20% phân (cà chua thích phân bò, trùn quế, phân cá, phân dơi, những phân có thành phần cali nhiều...).

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 3

Những trái cà chua căng mọng mỗi lần thu hoạch của chị Hòa

Theo chị Hòa không nên trồng những cây như cà chua, bầu, bí, mướp… liên tục nhiều mùa trên 1 nền đất. Vì như thế đất sẽ bạc màu gây ra một số bệnh, chưa kể các loại đó lại có chung nhiều bệnh có thể lây qua đất. Vậy nên chị Hòa luôn luân canh cây trồng ví dụ trồng các loại dây leo xong thì trồng rau, rồi lấy đất vừa trồng rau để trồng các loại dây leo.

“Khi trộn đất nên cho ít vỏ trứng xay mịn để bổ xung canxi giúp cây ra hoa đậu quả. Đặc biệt cà chua không thích những phân quá nhiều đạm như gà, dê... Trộn tất cả hổn hợp đất, chất tạo xốp, phân và thêm 1 ít vôi xong tưới đẫm để khoảng 10 đến 15 ngày. Trước khi trồng trộn thêm nấm đối kháng trichodema, 1 nắm nhỏ phân bón NPK và ít lân kích rễ, tạo sức bật cho cây phát triển tốt”, chị Hòa bật mí.

Phòng bệnh cho cây cà chua sân thượng như thế nào?

Theo chị Hòa quá trình ươm cây và chăm sóc cây phát triển rất quan trọng.

Với công đoạn ươm cây thì ngâm hạt trong nước 40 độ để từ 3 - 4 tiếng, rồi cho vào giấy ẩm khoảng 2 - 4 ngày khi thấy rễ dài hơn hạt tí là vừa đẹp và sau đó cho ra bầu ươm. Khi cây đạt 15 - 20 cm thì sang ra chậu lớn.

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 4

Cà chua vừa là loại nông sản nhiều dinh dưỡng mà còn tạo được không gian đẹp cho khu vườn sân thượng

“Quá trình từ cây con đến lúc gần ra lứa hoa bói ta chỉ tưới nước vì trong đất có đủ lượng dinh dưỡng cần cho cây. Khi cây bắt đầu ra hoa thì tưới canxi bo tuần 1 lần (liều lượng trên bao bì). Tuần bón 1 lần phân bò, trùn quế, phân dơi... quanh gốc nhưng nhớ là bón xa gốc. 3 ngày thì tưới dịch chuối, trứng, sữa (tự ủ) 1 lần (pha thật loãng tỷ lệ 80 lít nước với 1 lít hổn hợp dịch chuối). Rắc thêm vỏ trứng xay mịn để bổ xung canxi tránh rụng hoa, nứt quả và thối đít quả. Tưới nước thì khi nào thấy mặt đất khô là tưới được, chú ý giai đoạn ra hoa, đậu quả và nuôi quả thì cần lượng nước và phân nhiều hơn bình thường. Nên tưới nước buổi sáng là tốt nhất, nếu tưới buổi chiều thì không nên tưới ướt lá, rồi 1 tuần hoà loãng trichodema tưới gốc 1 lần. Cũng nên thường xuyên tỉa lá già lá bệnh cho gốc cây luôn được thông thoáng”, chị Hòa cặn kẽ.

Chị Hòa cũng cho biết cà chưa thường gặp là tuyến trùng rễ, bọ phấn chích, xoăn ngọn, nấm, thối thân, sương mai do thời tiết, héo xanh…

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 5

Chị Hòa trồng rất nhiều giống cà chua khác nhau trên sân thượng của mình

Để phòng những bệnh này thì chị Hòa cặn kẽ, chẳng hạn như đối với bệnh tuyến trùng thì trước khi trộn đất nên phơi nắng 2 ngày xong mới trộn thì sẽ phòng được bệnh này và khi trồng có thể xen cây hoa vạn thọ ngay gốc cà chua, rễ vạn thọ có rất nhiều kháng sinh có thể bảo vệ bộ rễ cà chua rất tốt.

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 6

Với bệnh bọ phấn thì chị Hòa khuyên nên trồng xen cây sen cạn quanh chậu cà chua vì đây là hắc tinh của bọ phấn, cây này sẽ đuổi bọ phấn rất tốt. Xoăn ngọn thì có nhiều nguyên nhân thường do đất thừa phân, tưới phân quá nhiều, dư lượng đạm. Phòng nấm thì mọi người có thể ngâm nước vôi trong pha loãng rồi phun lên 2 mặt lá và cây vào buổi sáng sớm và chiều tối (tuần 1 lần), hoặc pha loãng thuốc lào ngâm rượu phun 1 tuần lần, cũng có thể là 5 giọt thuốc sát khuẩn và thuốc xứt ghẻ pha với 1 lít nước phun 1 tuần lần.  

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 7

Còn bệnh héo xanh thì chị Hòa cho rằng thường gặp lúc cây ra hoa và nuôi quả mà nguyên nhân thường là do thối rễ hoặc cây không đủ nước, dinh dưỡng nên kiệt sức, chết đột ngột.  

Ngoài những bí quyết trồng cà chua sân thượng nói chung thì chị Hòa còn đặc biệt lưu ý riêng đối với giống cà chua bạch tuộc: “Riêng cà chua bạch tuộc thì do cây sinh trưởng khá lâu và cao nên ta cần chậu đất thật to và sâu để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Giai đoạn đầu cây còn nhỏ ta phải cắt các nhánh phụ để cây leo cách giàn nữa mét thì mới để nhánh và bắt đầu tạo tán lá để giàn cà chua đều và đẹp”.

Senny chúc bạn thành công với những chia sẻ mà chúng tôi đã tổng hợp được trên đây!


Có thể bạn quan tâm:
3/8/2020
490
Admin

Bạn tất bật với sự nghiệp, đừng để việc bếp núc, dọn rửa làm bạn thêm mệt mỏi? Nước rửa chén cao cấp Senny chiết xuất từ thiên nhiên với tinh chất dầu cọ, dầu dừa, muối khoáng, lô hội. Trả lại bề mặt sáng bóng cho chén đĩa, không làm khô da tay, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và ngay cả với trẻ nhỏ. Việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng hơn vì đã có Senny!

22/5/2017
1,290
Admin

Trong khi đợi dứa ra quả thì bạn có thể bày chậu dứa làm cảnh, trang trí nhà rất hay đấy! Một công đôi việc phải không nào.