Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Bao tử heo là dạ dày của con heo, được cấu tạo bởi các cơ rất khỏe dùng để nghiền và tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy mà bao tử heo rất giòn dai.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, bao tử heo rất giàu chất đạm, đường, mỡ, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho và các vitamin A, B1 và B2. Ngoài ra còn có một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin.
Theo Đông y, bao tử heo vị ngọt, tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Hỗ trợ chữa trị các chứng bệnh dạ dày, suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan vàng da, xơ gan, đái tháo đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, di tinh, trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi nhiều ban đêm…
– Nên chọn mua bao tử có màu trắng hoặc hồng nhạt.
– Có độ dày 2-3cm, có tính đàn hồi.
– Chất dịch nhiều nhưng không nhớt tay, trong lòng dạ dày không có phần cứng hoặc hạt cứng
– Khi ngửi có mùi chua nhẹ.
Bạn có thể làm như sau:
– Rửa sơ với nước.
– Lộn trái bao tử heo cho muối vào, chà xát mạnh tay để làm sạch bao tử, để bao tử ra hết nhớt. Rửa sạch lại với nước.
– Vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục rửa sạch lại với nước.
– Cho vào nước sôi có bỏ giấm, rượu, gừng, chần sơ qua.
– Vớt ra dùng dao cạo hết chất bẩn, rửa lại với nước sạch một lần nữa là xong.
Một món ngon từ bao tử heo với cách chế biến đơn giản nhưng lại được lòng các bà nội trợ nhất. Đĩa dạ dày lợn luộc trắng giòn, giữ trọn được vị giòn ngọt tự nhiên được chấm cùng bát mắm tôm đánh bông rồi ăn kèm mấy cọng húng quế thì hết sảy.
Một món ngon từ bao tử heo với cách chế biến đơn giản nhưng lại được lòng các bà nội trợ nhất
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Dạ dày lợn: 1 cái
+ Gừng: 1 củ
+ Giấm ăn: 2 thìa
+ Rượu trắng: 2 thìa
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…
+ Rau sống ăn kèm: húng, ngò rí,…
Bí quyết dọn bao tử (dạ dày) ngon là chị em nên đi chợ vào sáng sớm để có đồ tươi mới. Mỗi cái dạ dày chỉ nặng trung bình 600 – 800g, không nên chọn cái to mà chọn dạ dày cầm thấy nặng tay thì sẽ dầy mình, ăn giòn ngon hơn. Dạ dày tươi mới bên ngoài có màu trắng đồng đều, không có vết thâm bầm, vết chích, loét hay bị bơm nước căng phồng.
Luộc bao tử ngon
– Dùng muối trắng và gừng và rượu: đầu tiên bạn cho muối vào bóp nhẹ để loại bỏ hết nhớt. Chuẩn bị nồi nước sôi, đập dập vài nhánh gừng và cho thêm muôi canh rượu trắng vào. Thả dạ dày vào chần nhanh 2 phút sau đó vớt ra xối nước lạnh. Lúc này dùng dao cạo màng bám khá dễ dàng.
– Dùng dấm hoặc chanh: bạn lột ngược dạ dày, dùng chanh/dấm bóp nhẹ nhàng cả bên trong và bên ngoài. Rửa lại dạ dày thật sạch rồi dùng dao cạo hết các màng bám bên ngoài
– Đun sôi nồi nước, lượng nước bạn ước chừng ngập được dạ dày nhé. Nước sôi thì thả dạ dày vào, thêm gừng đập dập, 1 thìa bột nêm, 1 thìa rượu, 1 thìa giấm ăn.
– Luộc sôi khoảng 20 phút, bạn dùng đũa xiên vào thấy dạ dày mềm là được. Vớt dạ dày ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh 10 phút.
– Thái miếng dạ dày vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức.
Nếu bạn đang thắc mắc bao tử heo làm món gì ngon thì đừng bỏ qua bao tử heo khìa nước dừa này nhé. Dạ dày heo khìa nước dừa có màu nâu sánh đẹp mắt. Miếng dạ dày giòn dai thấm đẫm gia vị, quyện trong vị ngọt béo của nước dừa kích thích vị giác vô cùng. Chế biến cũng không quá cầu kì, quan trọng nhất là bước sơ chế bao tử thật sạch để khử mùi hôi.
Nguyên liệu
+ Bao tử (dạ dày) heo: 1 cái khoảng 600g
+ Gừng: 1 nhánh
+ Chanh: 1 quả
+ Tỏi: 4 tép
+ Ớt: 1 quả
+ Nước dừa xiêm: 1 quả
+ Ngũ vị hương: 1 thìa cafe
+ Dầu màu điều: 1 thìa
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
Ngoài sử dụng bao tử heo, bạn cũng có thể dùng thêm lòng non hoặc khấu đuôi cũng rất ngon nhé.
Miếng dạ dày giòn dai thấm đẫm gia vị, quyện trong vị ngọt béo của nước dừa kích thích vị giác vô cùng
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bao tử dùng chanh và gừng đập dập chà xát cả bên trong và ngoài để khử mùi hôi. Lột bên trong bao tử, tách bỏ hết màng mỡ. Dùng nước sôi dội trực tiếp lên bao tử rồi dùng dao cạp sạch lớp màng.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ
Bước 2: Ướp bao tử
Cho bao tử heo với 1/2 tỏi ớt băm, ngũ vị hương, dầu màu điều, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe bột canh, 1/2 thìa cafe tiêu.
Bước 3: Bao tử khìa nước dừa
– Phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho bao tử heo đã ướp vào xào đến khi săn lại thì đổ nước dừa xiêm vào. Thêm nước lọc để xăm xắp thịt.
– Đun nhỏ lửa, khìa đến khi nước dừa cạn gần hết, bao tử heo sánh sệt lại màu nâu đỏ đẹp mắt là được
– Khi ăn, thái bao tử heo thành từng miếng vừa ăn. Cho bao tử ra đĩa rồi rưới phần sốt còn lại lên trên
– Bao tử heo khìa nước dừa ăn giòn ngon chứ không bị dai, thấm đẫm gia vị mặn ngọt hài hòa cùng chút béo ngậy của nước dừa. Bạn có thể ăn kèm dưa cải chua hoặc dưa món để không bị ngán.
Nguyên liệu
+ Bao tử heo: 1 cái
+ Tiêu xanh: 4 nhánh
+ Xương ống: 500g hoặc sử dụng sườn
+ Hành tím: 1 củ
+ Tỏi: 4 tép
+ Củ cải: 1 củ
+ Hoa hồi: 3 cái
+ Rượu trắng: 3 thìa
+ Nấm hương hoặc nấm rơm tươi: 100g
+ Rau mồng tơi: 1 mớ
+ Ớt xiêm xanh: vài quả
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế bao tử cho hết mùi hôi với muối hạt, chanh, rượu hoặc gừng. Bóp rửa rồi cạo hết lớp màng rồi rửa nhiều lần cho thật sạch
– Xương ống chặt khúc. Ngâm xương ống trong nước muối loãng 20 phút cho ra hết nước máu. Đem chần xương 3-5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa lại xương cho thật sạch.
– Hành nướng sơ cho thơm. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Củ cải gọt vỏ rồi cắt khúc
– Nấm hương hoặc nấm rơm rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng nấm hương khô thì ngâm 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch.
Bước 2: Ướp bao tử
– Cho bao tử vào nồi cùng với rượu trắng và hoa hồi. Luộc trong 10 phút để bao tử thơm hơn. Sau đó, vớt thả ngay vào bát nước đá lạnh để bao tử được giòn. Chờ nguội thì thái bao tử thành từng miếng dài vừa ăn.
– Ướp bao tử cùng với 1/2 tỏi băm, vài quả tiêu xanh đập dập, dầu hào, nước mắm, bột nêm. Trộn đều rồi ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị
Bước 3: Bao tử hầm tiêu xanh
– Xương ống hoặc sườn cho vào nồi. Thêm 1 củ hành tím nướng, 1 thìa bột nêm và 1,5 lít nước. Đun sôi nồi xương thì hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm củ cải cắt khúc, hạ nhỏ lửa và ninh trong 40 phút để ngọt nước.
– Thêm ớt xiêm xanh, tiêu xanh đập dập vào nồi (để lại 2 nhánh nguyên hạt cho đẹp). Sau đó cho bao tử heo đã ướp vào cùng. Nêm nếm gia vị muối, bột nêm, đường phèn cho phù hợp khẩu vị gia đình. Hầm khoảng 15 phút đến khi bao tử chín mềm là được.
Bước 4: Hoàn thành món bao tử hầm tiêu xanh
Bao tử hầm tiêu xanh có mùi thơm đặc trưng của tiêu cùng các gia vị. Miếng bao tử giòn, thấm đều gia vị. Bạn có thể mục trực tiếp ra bát để ăn nóng hoặc cho ra bếp điện ăn lẩu. Khi ăn, nhúng các loại nấm và rau mồng tơi ăn cùng.
Nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì đừng bỏ qua bao tử heo nướng nhé. Có thể nướng sa tế, nướng mật ong đều ngon. Bao tử heo sau khi sơ chế thật sạch, thái miếng hơi dày một chút. Bạn ướp cùng các gia vị mắm, muối, tiêu, bột nêm, sa tế cho ngấm gia vị. Cuối cùng xiên vào qua hoặc cho vào vỉ và nướng trên bếp than cho vàng thơm là được.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Bao tử heo, phèo, gan heo: 500g (nguyên liệu này có thể tùy chỉnh vào sở thích của bạn)
+ Nước dừa xiêm: 300ml
+ Hành tím: 1 củ
+ Tỏi: 4 tép
+ Rượu trắng: 100ml
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu ngũ vị hương,…
+ Bột màu điều
+ Nước dừa xiêm: 400ml (hoặc mua dừa nạo về làm nước cốt dừa)
Các bước nấu phá lấu heo cốt dừa
– Bao tử lợn mua về dùng muối hạt chà xát xung quanh cho hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó, cho bao tử heo vào nồi, thêm chút rượu trắng, củ sả và nửa của hành tây luộc trong vòng 15 phút.
– Đem ướp bao tử cùng 2 thìa rượu trắng, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, thìa đường, tỏi ớt băm nhuyễn, thìa ngũ vị hương, bột hạt điều. Để có được cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa được đậm đà nhất thì bạn nên ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ nhé.
– Phi chút hành tỏi cho thơm. Cho bao tủ heo vào đảo nhanh tay cho săn lại. Sau đó đổ nước dừa xiêm vào xăm xắp mặt. Đun sôi liu riu đến khi gần cạn là được. Lúc nào bao tử cũng đã chín mềm
– Cắt bao tử heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi ăn rưới thêm chút nước sốt, chút mắm me lên trên. Công thức pha mắm me gồm: 3 thìa nước cốt me, thêm 2 thìa đường, 2 thìa mắm ngon, ớt băm nhỏ đun sôi liu riu cho sền sệt lại là được. Phá lấu ăn kèm bánh mì, cơm trắng đều rất tuyệt.
Nếu như cá kho tiêu hay thịt kho tiêu đã quá quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày thì bao tử heo kho tiêu là cách chế biến mới lạ nhưng hương vị của nó sẽ khiến bạn mê tít ngay lần đầu nếm thử. Miếng bao tử mềm giòn, thấm đẫm vị mặn mặn, cay cay, thơm nồng mùi tiêu ăn cùng cơm trắng thì hết sảy. Cách thực hiện món ăn này cũng cực đơn giản, quan trọng nhất là bước sơ chế để khử sạch mùi hôi của bao tử.
– Bao tử mua về bóp rửa nhiều lần với rượu, gừng hoặc muối. Nhớ lọc hết lớp màng cho thật sạch nhé. Chần nhanh bao tử 3 phút, rửa lại sạch rồi thái miếng vừa ăn
– Ướp bao tử với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa nước màu. Trộn đều rồi ướp 20 phút cho ngấm gia vị. Định lượng gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị nhé.
– Phi thơm 1 thìa tỏi, ớt băm. Cho bao tử đã ướp vào xào cho săn lại. Tiếp đó, cho một bát nước dừa (hoặc nước lọc). Khi nhỏ lửa liu riu đến khi can hết nước là được. Rắc thêm tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Bao tử (Dạ dày) kết hợp cùng hạt sen mang đến một món hầm không chỉ ngon mà còn cực bổ dưỡng cho sức khỏe. Hạt sen và dạ dày mềm cùng lúc hòa quyện tạo nên hương vị món ăn ngọt bùi, béo béo ngon khó cưỡng.
Hi vọng với bài viết này, bạn đã biết bao tử heo làm món gì ngon rồi chứ. Mỗi cách chế biến lại mang đến hương vị hấp dẫn riêng cho món ăn. Nếu còn biết món ngon từ bao tử heo nào nữa, hãy comment xuống dưới và chia sẻ cùng mọi người nhé.
>>Xem thêm: MỘT LY CAFE YẾN MẠCH NGỌT THƠM, CHO SÁNG MÙA THU SE LẠNH