Email : contact@vilacojsc.com
-
-
Hotline : 1800.58.58.86
Email : contact@vilacojsc.com
Hotline : 1800.58.58.86
Quả lựu, nước ép lựu xuất hiện trong khẩu phần ăn của nhiều chị em. Vậy Ăn lựu có tác dụng gì? Những điều bạn chưa biết về quả lựu. Có nên uống nước ép lựu mỗi ngày? Cùng Senny tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.
Ăn 1 quả lựu mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra?
Quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa và đó là lý do tại sao chúng có thể chống lại một số căn bệnh gây đau và viêm cho chúng ta. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe khi bạn ăn một quả lựu mỗi ngày.
Lựu là một loại cây có quả mọng. Quả lựu có đường kính từ 5-10cm, có vỏ xốp, dày màu đỏ. Phần ăn được của lựu là phần hạt quả. Hạt quả lựu có vị hơi chua và ngọt. Lựu ở dạng nguyên quả chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 1 trái lựu 282g có chứa :
Quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa và đó là lý do tại sao chúng có thể chống lại một số căn bệnh gây đau và viêm cho chúng ta.
Những tác dụng của quả lựu đến từ những hợp chất có trong nó. Cụ thể, quả lựu chứa hai chất có lợi dưới đây:
Punicalagin là hợp chất tannin loại phenolic. Hợp chất này dễ được tìm thấy trong phần vỏ hạt của quả lựu dưới dạng 2 đồng phân alpha và beta.
Bản thân chất này là một chất chống oxy hoá rất mạnh, có thể gấp đến 3 lần so với tannin trong trà xanh hay rượu vang. Bên cạnh đó, những chất chuyển hoá của punicalagin như acid ellagic và urolithin cũng là những chất có khả năng chống oxy hoá tuy ít hơn punicalagin gốc.
Acid punicic, còn được gọi là acid trichosanic, là một acid béo không bão hoà. Acid punicic có một số tác dụng tích cực lên sức khoẻ của người sử dụng. Chất này có tác dụng làm giảm cholesterol, trị đái tháo đường, kháng viêm và tác dụng chống ung thư.
Hoạt chất này là thành phần acid béo chính trong vỏ hạt lựu, có thể được tìm thấy trong dầu ép hạt lựu.
Lượng flavonoid trong lựu rất lớn và chúng có hoạt tính chống oxy hóa với tác dụng ức chế gián tiếp các dấu hiệu viêm. Hàm lượng vitamin C cũng có đặc tính chống viêm, có thể bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh thông thường.
Trong thành phần của lựu có rất nhiều vitamin tốt cho da như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là vitamin E.
Các chất dinh dưỡng trong lựu giúp ngăn ngừa các enzym phá vỡ collagen, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, chống lại quá trình lão hoá và kháng viêm tại các nốt mụn hay vết thương hở trên da.
Lựu có tác dụng chống lão hoá trên da nhờ những vitamin có trong thành phần
Với thành phần punicalagin có trong hạt, lựu là một loại trái cây lý tưởng giúp làm loãng máu. Với tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ, lựu giúp giảm cholesterol, giảm hình thành các mảng xơ vữa nên rất tốt cho sức khoẻ tim mạch.
Nước quả lựu đã được chứng minh rằng có nhiều dưỡng chất có khả năng chống xơ vữa động mạch hiệu quả.
Tác dụng chống oxy hoá của hạt lựu giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Điều này hạn chế tình trạng xơ vữa do sự tích tụ lượng cholesterol xấu tại thành mạch.
Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây hại đến sức khoẻ tim mạch nói riêng và sức khoẻ cơ thể nói chung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép lựu có tác dụng hạ huyết áp khi được sử dụng thường xuyên. Do đó sử dụng nước ép lựu có lợi ích rất lớn cho tim mạch.
Các chất chống oxy hóa của trái lựu có thể chống lại bệnh viêm khớp. Không chỉ vậy, lựu có thể được sử dụng cho bất kỳ ai để tăng sức mạnh và chức năng của xương.
Các nghiên cứu trên người, động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra tác dụng có lợi của quả lựu đối với các triệu chứng lâm sàng, các yếu tố gây viêm và oxy hóa trong viêm khớp dạng thấp.
Lựu có khả năng kiểm soát các biến chứng viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.
Lựu có tác dụng chống ung thư vì các hợp chất trong trái lựu, nước trái cây và dầu chứa một lượng lớn anthocyanin, ellagitannin và tannin thủy phân. Đây là những chất chống oxy hoá rất mạnh.
Các chất này có thể giúp bắt giữ và làm bất hoạt các chất oxy hoá, giúp ngăn cản sự phá huỷ tế bào. Ngoài ra các chất này còn tiêu diệt tế bào ung thư, có đặc tính chống viêm, chống tăng sinh quá mức của tế bào, cho thấy việc sử dụng chúng như một tác nhân hóa trị liệu đầy hứa hẹn.
Đã có nhiều nghiên cứu thực hiện và cho thấy chiết xuất từ lựu có thể giúp chống lại khối u trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Lựu - loại trái cây giàu chất chống oxy hoá
Những nghiên cứu khoa học cho thấy rằng nước ép lựu có nhiều thành phần hợp chất có tác dụng chống lại bệnh ung thư vú. Sử dụng nước ép lựu là phương pháp điều trị tiềm năng trong việc phòng chống bệnh ung thư.
Các thành phần trong lựu có tác dụng cải thiện khả năng lưu thông của máu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng máu lưu thông đến dương vật sẽ tăng, từ đó cải thiện khả năng cương dương.
Ngoài ra trong một số trường hợp thì cao huyết áp cũng có mối liên quan đến tình trạng cương cứng không kiểm soát của dương vật. Do lựu có khả năng ổn định huyết áp nên cũng có thể cải thiện khả năng cương dương.
Lựu có chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng. Dùng nước ép lựu hoặc ăn lựu mỗi ngày có thể giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật và nâng cao sức khoẻ.
Trong thành phần của lựu có chứa một chất gọi là ellagitannin. Đây là một hợp chất có tác dụng chống oxy hoá nên có thể bảo vệ các tế bào não trước sự phá huỷ của các gốc tự do. Do vậy nên ăn lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ, phòng ngừa các triệu chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Lựu không chỉ là “siêu thực phẩm”, mà nó còn trở nên đặc biệt vì giúp tăng cường phong độ cho phái mạnh.
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép lựu mỗi ngày đã giúp chữa rối loạn cương dương, đem lại sự hài lòng cho cả hai trong chuyện chăn gối.
Lựu chứa các chất giúp chống lại vi khuẩn, nấm và nấm men có tác hại ẩn, giúp bảo vệ trùng nhiễm, đặc biệt viêm trong khoang như viêm nướu, viêm nha chu và viêm răng giả.
Lựu có tác dụng tích cực đối với lợi khuẩn và ức chế hại khuẩn như các vi khuẩn gây bệnh qua đường tiêu hóa bao gồm Salmonella Typhi, Vibrio cholerae, Yersinia enterocolitica, Shigella spp.
Ăn lựu có thế giúp giảm lượng cholesterol trong máu, do đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,..
Ngoài ra với tác dụng của các chất chống oxy hoá rất mạnh có trong thành phần, lựu có thể bắt giữ và tiêu huỷ các gốc tự do trong hệ thống mạch máu, hạn chế sự phá huỷ tế bào và giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
Ăn lựu có thế giúp giảm lượng cholesterol trong máu, do đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ
Dù lựu là thực phẩm tốt cho da nhưng trong lựu có chứa một hàm lượng đường nhất định nên nếu ăn nhiều sẽ gây nổi mụn, nhọt, nóng trong người đặc biệt là vào những ngày hè.
Trong lựu chứa một lượng chất xơ khá lớn giúp hỗ trợ tiêu hoá nhưng nếu ăn lựu không bỏ hạt hoặc nhai hạt không kỹ sẽ có nguy cơ tắc nghẽn đường ruột, táo bón.
Ăn lựu tốt nhất không nên nuốt hạt. Đã có trường hợp bệnh nhân là trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Người lớn có thể nhai kỹ trước khi nuốt. Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn bạn có thể ăn lựu cùng với sữa chua, granola hay ăn cùng salad.
Trên đây là một số công dụng của lựu và một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn là tín đồ của món nước ép lựu thì nên cẩn trọng với những rủi ro này. Nếu không may dị ứng lựu, nên thoa kem dưỡng da, thuốc mỡ hoặc gel lô hội. Tuyệt đối không chà xát hoặc rửa bằng xà phòng vì sẽ gây kích ứng hơn.
>>Xem thêm: LƯU NGAY NHÓM TRÁI CÂY KỊ NHAU LÀ "THUỐC ĐỘC" KHI ĂN CÙNG NHAU