Vào bếp cuối tuần với món ăn ngon từ nấm

30/9/2016
934
Admin

Vào bếp cuối tuần với món ăn ngon từ nấm

NẤU GÌ HÔM NAY? TÌM NGAY CÔNG THỨC?

Ăn sao cho ngon và phải thực sự có lợi cho sức khỏe đó là vấn đề mà tất cả các bà nội trợ đều quan tâm. Nấm không những là một món ăn ngon hấp dẫn, nó còn có công dụng chống lão hóa, giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư.

Vị ngọt tự nhiên, giòn giòn, thơm thơm của nấm được nhiều người ưa thích. Bạn hãy thử làm các món sau để làm phong phú thêm cho bữa cơm cuối tuần nhé!

I. MÓN CHAY NGON TỪ NẤM

1. Lẩu nấm chay

Chuẩn bị:

  • 50g nấm các loại: nấm rơm, nấm mối, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm đông cô...: đem nấm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút và để riêng từng loại cho đến ráo trước khi cắt khúc vừa ăn.
  • 1 củ các loại: cà rốt, su su, cải trắng, cải đỏ, hành tây...: gọt vỏ và cắt khúc
  • 1 củ khoai môn: gọt vỏ và cắt miếng
  • 2 lọn mía lau: chẻ vỏ bỏ đi chỉ lấy phần mía mềm chặt khúc
  • Rau cải xanh, cải cúc,...: rửa sạch và cắt khúc
  • 1 gói mì chay hoặc bún
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, ớt bột, bột ngọt, hạt nêm chay

Cách nấu:

  1. Hầm các loại củ và mía lau với 2 lít nước cho đến khi mềm hẳn và nước dùng đủ độ ngọt.
  2. Phi thơm ít hành và cho ít ớt bột vào xào để lấy màu. Sau đó cho phần màu này vào nồi nước dùng (có thể bỏ qua công đoạn này nếu thích thanh đạm) 
  3. Chiên sơ qua khoai môn và cho vào chung với phần nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Có thể cho thêm nước tương để có vị đậm đà hơn. 

Khi dùng, bạn dọn lẩu với các loại rau xanh và mì chay hoặc bún. 

2. Nấm xào sả ớt

Chuẩn bị:

  • 100g nấm các loại: nám bào ngư, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm đông cô...: rửa sạch, ngâm nước muối loãng và cắt đôi
  • 2 cây sả tươi: băm nhỏ
  • 2 trái ớt tươi: băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn

Cách nấu:
Phi thơm hành tím và cho lần lượt sả, ớt vào xào cùng. Sau đó từ từ cho nấm vào các loại vào xào đều với các gia vị. Sau khoảng 6 phút, nấm thấm đều gia vị, bạn đem nêm lại và rắc rau mùi lên trên mặt, tắt bếp. 

3. Nấm kho ngô bao tử

Chuẩn bị:

  • 300g nấm
  • 150g ngô bao tử
  • 1 củ tỏi
  • Vài nhánh rau mùi, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn, dầu hào.

Cách nấu:

  1. Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm.
  2. Sau đó cho nấm vào xào, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối rồi đậy kín nắp nồi đun lửa nhỏ khoảng 15 phút.
  3. Mở nắp vung, cho ngô bao tử vào kho cùng nấm, đào đều, thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, đun tiếp khoảng 10 phút. 
  4. Khi thấy nấm và ngô đã chín thì tắt bếp, thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa ăn nóng với cơm.

4. Nấm bào ngư chiên giòn

Từng tai nấm bào ngư được chiên vàng, khi ăn giòn rụm lại có vị beo béo vừa ngon vừa lạ miệng. Đây là món ăn dùng cho món chay hay mặn đều thích hợp.

Chuẩn bị:

  • 400g nấm bào ngư
  • 400g nấm bào ngư.
  • 100g bột năng, muối, tương ớt, sốt mayonaise.

Cách nấu:

  1. Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.
  2. Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.
  3. Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.
  4. Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Bạn nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.
  5. Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayonaise (nếu bạn không ăn chay).

II. MÓN MẶN NGON TỪ NẤM

1. Gà kho nấm

Thịt gà chọn phần có cả xương mới ngon. Nước tương ướp vào gà ngoài tạo mùi và vị còn giúp gà lên màu đẹp hơn. Nấm đông cô nên luộc, vắt ráo để bớt mùi hăng

Chuẩn bị: 

  • 300g thịt gà
  • 100g nấm đông cô
  • 1 trái ớt sừng, 1 củ gừng nhỏ, 30g đầu hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn, dầu hào.

Cách nấu:

  1. Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn ướp nước tương, tiêu, đường, tỏi băm, để thấm rồi chiên sơ cho thịt săn lại.
  2. Nấm đông cô rửa sạch, khứa chữ thập mũ nấm, luộc sơ, vắt ráo. Ớt sừng rửa sạch, cắt khúc xéo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn. Đầu hành rửa sạch.
  3. Phi thơm hành và tỏi, cho thịt gà vào, kế tiếp cho nấm đông cô và gừng. Nêm dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn. Xào cho thịt gà và nấm thấm đều, sau đó cho ớt, đầu hành, gừng và đảo qua, nhắc xuống ra đĩa.

2. Bò  cuộn nấm kim châm

Chuẩn bị:

  • 350g thịt bò mềm: cho thịt vào tủ lạnh đông khoảng 20 phút, sau đó lấy ra thái từng miếng lớn thật mỏng.
  • 200g nấm kim châm: cắt bỏ chân và ngâm nước ấm pha ít muối loãng
  • 2 lát phô mai, dầu hào

Cách nấu:

  1. Ướp thịt bò với ít muối và bột ngọt, dầu hào khoảng 5 phút.
  2. Trải miếng thịt bò ra dĩa, phết một lớp phô mai lên và cho nấm vào giữa, cuộn tròn. Cứ như vậy lần lượt cuộn hết số thịt và nấm còn lại. 
  3. Đem thịt bò áp chảo khoảng 3 phút cho mỗi mặt.
  4. Xếp thịt bò ra dĩa rộng và rắc lên trên ít muối, tiêu, nước sốt vang đỏ. Nếu thích, có thể ăn cùng hành tây thái mỏng hoặc cà rốt hầm. 

 

3. Cánh gà rim nấm

Chuẩn bị:

  • 3 cái cánh gà: rửa sạch và chặt đôi
  • 250g nấm đùi gà: rửa sạch, ngâm nước muối loãng và cắt khoanh
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Ít hành lá
  • Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, bột ngọt, đường, bột ớt, nước mắm và dầu ăn.

Cách nấu:

  1. Chần sơ cánh gà qua nước sôi cho chín một phần
  2.  Để cánh gà khô ráo, ướp với ít muối và hạt nêm khoảng 3 tiếng. 
  3. Lăn cánh gà qua một lớp bột năng thật mỏng. 
  4. Chiên cánh gà vàng đều hai mặt sau đó cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  5. Phi thơm tỏi và cho nấm vào xào cùng. Nêm gia vị cho vừa miệng và áo ít bột ớt để có màu đỏ đẹp. Cho thêm nước vào và đun khoảng 8 phút. Sau đó cho cánh gà vào đảo đều cùng nước sốt nấm này khoảng 3 phút, tắt bếp. 

Món cánh gà rim nấm dùng với cơm trắng sẽ làm thành bữa cơm gia đình ấm cúng cho gia đình bạn!

Mấy năm gần đây, nấm trở thành một món ăn được người tiêu dùng ưa thích do "độ sạch" và "độ dinh dưỡng" cao của sản phẩm. Chỉ cần gia giảm một chút nguyên liệu hoặc gia vị từ những công thức này, bạn còn có thể chế biến thành những món ăn tuyệt hảo. Nấm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng quý giá với hàm lượng protein cao, thành phần acid amin phong phú, có đủ các acid amin không thay thế; bên cạnh đó là các thành phần glucid, vitamin, khoáng chất, acid béo (chủ yếu là acid không no…).  Thực phẩm này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hoá, giúp phục hồi chức năng của gan.

Vào bếp cùng Senny không chỉ mang đến cho các bà nội trợ một danh sách: món ăn ngon, hướng dẫn cách chế biến các món ngon, địa chỉ đáng tin cậy của các nhà hàng ...

Vào bếp cùng Senny tổng hợp hợp các công thức nấu ăn cuối tuần đơn giản nhanh chóng, thơm ngon, dễ thực hiện, hướng dẫn phương pháp lựa chọn, xử lý, bảo quản thực phẩm, lên thực đơn cân đối và các mẹo vặt hay trong chế biến món ăn.

Còn chần chừ gì nữa, các bà nội trợ hãy trổ tài ngay hôm nay thôi!


Có thể bạn quan tâm:
13/10/2016
410
Admin

Hải Phòng là mảnh đất ăn chơi, dân Hải Phòng không ngại mua sắm và chi tiêu. Nói đến các điểm du lịch Hải Phòng thì phải nói tới du lịch Cát Bà và bãi biển Đồ Sơn. Còn về mặt Món ngon và Ẩm Thực Hải Phòng thì bạn không thể không nhắc tới: Bánh mì Cay (bánh mì Hải Phòng), các loại Ốc, Bánh đa cua, Nem Cua Bể, Sủi dìn, Cơm cháy hải sản, Lẩu Cua Đồng, Miến trộn, Hải Sản.

4/2/2017
247
Admin

Giò chả, bánh chưng, bánh tét, thịt gà… là những đồ ăn hay thừa lại sau những ngày Tết. Nhưng không sao, bạn có thể tận dụng những đồ ăn này để chế biến thành những món hấp dẫn.