Tự làm gà khô xé cay ngon tuyệt cú mèo nhâm nhi ngày cuối tuần

TỰ LÀM GÀ KHÔ XÉ CAY NGON TUYỆT CÚ MÈO NHÂM NHI NGÀY CUỐI TUẦN

  • Ngày đăng : 23/03/2018
  • |
  • 2,084 lượt xem

Bạn là tín đồ của các món  ăn về Gà. Và đã từng nghe tới món "Gà khô xé cay". Miếng thịt gà khô ngọt lịm quyện với vị cay của ớt và mùi thơm của lá chanh sẽ làm đổ gục bất kì tín đồ ẩm thực nào. Cùng Senny học cách làm khô gà lá chanh - món ăn cực "hot" này nhé!  

Hóa ra món khô gà "lừng lẫy" suốt thời gian qua cũng có cách làm cực đơn giản nhé! Chỉ cần 1 chút khéo léo là có thể làm ra món gà khô xé cay để cùng nhâm nhi hàn huyên với bạn bè rồi.

gà khô xé cay

Nguyên liệu chuẩn bị (tương ứng với 300gram khô gà):

+ 500gram ức gà

+ 4 củ hành tím

+ 10 – 15 lá chanh tươi

+ 6 trái ớt cay

+ 2 cây sả tươi

+ Gia vị: muối, đường nâu, tiêu xay, ớt bột, nước mắm, mật ong.

 

Nguyên liệu làm khô gà

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh rất thông dụng, dễ tìm

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Thịt ức gà rửa và ngâm nước muối cho sạch, loại bỏ phần da gà.

Hành tím xắt nhỏ.

Bắc một nồi nước khoảng 2l nước, thả hành tím và thịt gà vào cùng lúc. Nêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường nâu, ½ muỗng cà phê tiêu đen xay và đun sôi. Luộc cho đếnkhi gà chín, bạn vớt thịt ra và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút.

Giữ lại khoảng 2 chén cơm nước luộc gà.

Bước 2: Vớt thịt gà ra thau đá lạnh và xé nhỏ. Gà xé càng nhỏ, càng tơi thì về sau khi xào săn sẽ càng thấm gia vị và cảm giác khi ăn cũng sẻ được nhiều hơn.

Bước 3:

Lá chanh thái sợi. Sả cây thái nhỏ, không băm nhuyễn.

Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Làm nóng chảo dầu và cho ớt, tỏi vào phi thơm cho đến khi tỏi vàng. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 3 muỗng cà phê ớt bột (tùy vào mức độ ăn cay mà có thẻ giảm bớt đi hoặc tăng lên.

Tuy nhiên 3 muỗng ớt bột là đã khá cay rồi đấy), ½ chén nước luộc gà, 2 muỗng ăn nước mắm, 2 muỗng cà phê mật ong vào và đảo cho đến khi sôi.

Khi hỗn hợp trên đã sôi, bạn thả gà xé vào và đảo thật đều cho đến khi gà thấm đều gia vị và bắt đầu săn lại. Thử thấy miếng gà đã săn, bạn cho lá chanh vào xào thêm 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4:

Gà lúc này đã có thể ăn được rồi đấy. Tuy nhiên, khô gà thì chắc chắn phải khô đúng không nào? Để làm thịt gà săn khô lại, chúng ta có 2 cách như sau:

+ Nếu có lò nướng tại nhà, bạn đem nướng ở 1100C trong khoảng 40 phút. Nếu cảm thấy chưa thật sự khô thì có thể tăng lên 50 phút.

+ Nếu không có lò nướng tại nhà, bạn có thể rải đều gà xé lên một lớp giấy bạc và tiến hành sấy thủ công bằng bếp ga hoặc đem phơi khô ở nơi sạch sẽ, an toàn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ tiêu tốn kha khá thời gian đấy.

 

Khô gà món ăn vặt được yêu thích

Món ăn vặt này đang khiến nhiều người mê mẩn

Khô gà lá chanh được nêm nếm trước nên khi ra thành phẩm chỉ việc thưởng thức chứ không cần qua bất cứ thao tác chế biến nào nữa. Lưu ý trong quá trình lựa chọn nguyên liệu, bạn nên sử dụng phần ức gà vì đây là phần thịt nạc, khá khô, rất thích hợp để làm món ăn vặt này. Ngoài ra, nếu không thích hương lá chanh, bạn có thể ướp gà với ngũ vị hương hoặc tăng độ cay hơn bằng ớt bột. Nhớ bảo quản trong hũ ở nơi khô thoáng nhé. Khô gà chế biến sạch sẽ và an toàn có thể để được nhiều tuần liền đấy. 

Chúc các bạn thành công với công thức chế biến món gà khô xé cay ngon tuyệt cú mèo này nhé! Và đừng quên rửa tay với nước rửa tay Senny trà trắng trước và sau khi ăn nhé!