Thơm ngon món vịt om sấu cho bữa ăn cuối tuần

THƠM NGON MÓN VỊT OM SẤU CHO BỮA ĂN CUỐI TUẦN

  • Ngày đăng : 15/04/2017
  • |
  • 2,364 lượt xem

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt om sấu

Vài nhánh sả (3 nhánh), gừng (1 củ) rửa sạch, đập giập

Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập giập

Sấu ( đối với con vịt gần 2kg thì 5,6 quả sấu là vừa vị chua) gọt sạch vỏ, cứa mấy lát ngoài viền quả để khi nấu, sấu nhanh chín và ra nhân thịt. Nếu nhà không có sấu, chị em cũng có thể sử dụng tạm quả me hoặc me chua đã được chế biến. Tuy nhiên, vị của me sẽ không được thanh ngọt như sấu.

Ớt tươi ( 1 quả) thái từng sợi bé, dài; hạt tiêu, mì chính, nước mắm, ít đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt hay ít)

Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi om khi chuẩn bị ăn

 

Khâu chọn vịt:

Đối với món vịt om sấu, không nên ham chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngậy do quá nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon. Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.

 

Khâu sơ chế vịt:

Vịt sau khi được làm hết lông, nên dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Muốn vịt có mùi thơm, các chị em có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng để rửa qua vịt. Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm vịt vừa sạch lại bớt mùi hôi. Hoặc cũng có thể thêm một cách là khi nấu, chị em cũng có thể cho vào ít củ hành khô đã được nướng qua. Mùi hành khô nướng sẽ làm dậy mùi thơm của món vịt.

Sau khi làm sạch. Tiến hành chặt vịt theo từng miếng thon dài vừa phải. Không nên chặt miếng to như thịt gà vừa khó chín vừa không ngấm đều được gia vị

Cách nấu

Sau khi đã chuẩn bị xong, các chị em sẽ ướp vịt đã được chặt sẵn với các gia vị, nguyên liệu trên ít nhất 20 phút. Gia vị mì chính, mắm nên cho vừa phải ướp để vịt ngấm và đậm. Lúc om các chị em còn dễ chỉnh lại liều lượng gia vị cho vừa vị ăn. Nhớ để lại 1 ít xả, hành, tỏi, gừng đã được đập giập để phi mỡ cho món ăn càng đậm thêm hương vị.

Cho vịt đã được ướp ( lúc này đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị ) vào bật lửa vừa xào vừa om. Đừng để lửa quá to, vịt sẽ bị khô. Bật lửa vừa phải, đến khi sôi thì cho lửa liu riu, om cho vịt chín mềm là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu muốn chế thêm nước để chan ăn cùng bún, nhớ sử dụng nước đã đun sôi, bởi nếu dùng nước lạnh, vị của vịt sẽ bị có mùi tanh. Cho hành lá, mùi tàu vào trước khi bắc bếp xong.

Như vậy, chỉ với những thao tác và bí quyết vô cùng đơn giản, các chị em đã có thể nấu món vịt om sấu ngon đúng chuẩn chocả gia đình dùng rồi. Món vịt này sẽ được ăn cùng với bún và rau thơm. Chúc gia đình bạn có một ngày cuối tuần ấm áp với món vịt om sấu hấp dẫn!